Công trường thi công 2 bệnh viện dã chiến gần 6.000 giường

TP HCM – Hàng trăm công nhân làm cả ngày và đêm để sớm hoàn thành hai bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 được xây mới đầu tiên ở thành phố trong tháng 8.

Từ ngày 8/7, hai bệnh viện dã chiến tại quận 7 và huyện Bình Chánh với tổng quy mô gần 6.000 giường do một đơn vị tư nhân đầu tư đang gấp rút thi công để đưa vào sử dụng. Đây là hai bệnh viện dã được xây dựng mới đầu tiên ở TP HCM. Những bệnh viện dã chiến đang điều trị hiện nay đều được trưng dụng, cải tạo từ các cơ sở y tế cũ, ký túc xá, khu tái định cư…

Tại bệnh viện dã chiến ở trên đường Đào Trí (quận 7), công trình đã đạt khoảng 40% tiến độ. Dự kiến hoạt động đầu tháng 8. Theo thiết kế, nơi đây có gần 2.400 giường, được xây dựng trên khu đất và nhà xưởng rộng khoảng 3 ha của một công ty.

Trong đó, khu nhà xưởng (bên phải) đang được cải tạo lại làm nơi điều trị các ca nhiễm. Bên cạnh xưởng là công trường với các dãy nhà dã chiến, sức chứa khoảng 1.500 giường.

Tòa nhà nằm ngay cổng vào vốn là văn phòng công ty. Nay được trưng dụng làm nơi điều hành và nghỉ ngơi của bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện.

Đến trưa 16/7, hai dãy nhà đã xong đổ bêtông sàn, làm phần khung và lợp mái hoàn chỉnh

Tổng cộng có 21 dãy nhà với hơn 400 công nhân đang thi công liên tục từ sáng tới đêm để kịp bàn giao.

Mỗi dãy nhà sẽ chia thành nhiều phòng nhỏ. Được thiết kế với vách ngăn là những tấm tôn cách nhiệt. Mỗi dãy có 14 phòng, một phòng rộng 36 m2 và đặt 4 giường dã chiến điều trị các ca nhiễm Covid-19.

Ở những dãy nhà khác, nhiều công nhân cùng máy móc khẩn trương dựng khung bằng sắt thép. Theo giám sát công trình, việc hoàn thành bộ khung đòi hỏi sự chính xác cao nhất. Vì ảnh hưởng tới kết cấu của bệnh viện.

Nhóm công nhân thi công hệ thống nước sinh hoạt cho các khu nhà. Họ đều được yêu cầu đeo khẩu trang cùng đồ bảo hộ đầy đủ.

Anh Hạnh trang bị thêm kính chống giọt bắn, đeo liên tục trong suốt thời gian thi công. “Trời nắng nóng mà đeo kính này cũng hơi ngộp xíu nhưng để an toàn phải làm vậy thôi. Mọi người ai cũng khẩn trương để bệnh viện dã chiến sớm xong. Giảm áp lực cho y tế thành phố”, nam công nhân 26 tuổi nói.

Ở khu vực còn lại, công nhân cùng cần cẩu, máy xúc, xe lu đang làm các công đoạn san ủi đất, lu nèn, đổ bêtông… trước khi dựng khung nhà. Theo đơn vị thi công, khi công trình gần xong cơ bản sẽ tiến hành mắc điện nước. Chuyên chở các vật tư y tế vào bệnh viện.

Một khu khác đã làm xong các lán trại. Đặt hàng trăm giường cho công nhân ở lại ngay tại công trường để phòng chống dịch. Trong thời gian tới tới, chủ đầu tư sẽ huy động thêm nhân công để đảm bảo kịp tiến độ.

Cách đó hơn 10 km, dự án Bệnh viện dã chiến Bình Chánh với quy mô 3.500 giường đang thi công trên khu đất rộng 5,6 ha. Ở xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), hiện đạt khoảng 17% tiến độ.

Dự án đang trong quá trình san lấp mặt bằng để làm móng với gần 200 công nhân thi công cả ngày đêm

Công trình được sử dụng cho điều trị, cách ly người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.

Theo kế hoạch, nơi đây sẽ đưa vào hoat động 1.200 giường vào cuối tháng 8. Trong tháng 9 sẽ hoàn thành nốt 2.300 giường còn lại.

TP HCM đã lập tổng cộng 11 bệnh viện dã chiến tại TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh, quận 5 và quận 12. Với tổng hơn 30.000 giường. Tiếp nhận các trường hợp mới mắc hoặc đang được cách ly không có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ.

Ngoài ra, thành phố có 5.000 giường của các bệnh viện được chuyển đổi công năng. Chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19, trong đó một số bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân nặng.

Đến sáng 17/7, TP HCM ghi nhận tổng cộng 25.682 ca nhiễm, xếp đầu cả nước; gần 15.000 người đang cách ly tập trung và hơn 37.000 trường hợp cách ly tại nhà.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *