Công chúa Hà Lan từ chối tiền trợ cấp

Công chúa Amalia, người thừa kế ngai vàng Hà Lan, không muốn nhận gần 2 triệu USD trợ cấp một năm sau khi tốt nghiệp trung học.

Amalia, con cả của vua Willem-Alexander vừa tốt nghiệp trung học hôm 10/6. Cô đã viết thư tay gửi Thủ tướng Mark Rutter, bày tỏ nguyện vọng không muốn nhận khoản trợ cấp của nhà nước. Cho tới khi bắt đầu thực hiện nghĩa vụ hoàng gia.

“Vào ngày 7/12/2021, tôi sẽ tròn 18 tuổi và theo luật, sẽ được nhận trợ cấp”, Amalia viết. “Tôi cảm thấy không thoải mái bởi tới nay vẫn chưa làm bất kỳ điều gì để xứng đáng với khoản trợ cấp đó. Trong khi nhiều học sinh sinh viên khác đang gặp khó khăn hơn, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19”.

Công chúa Hà Lan từ chối tiền trợ cấp
Công chúa Hà Lan Amalia. Ảnh: AP

Amalia cho hay cô định nghỉ ngơi một năm, sau đó bắt đầu học đại học. Người thừa kế ngai vàng Hà Lan muốn trả lại khoản lương 300.000 Euro một năm mà mình sẽ được nhận trong khi vẫn còn là sinh viên. Cũng như các khoản trợ cấp trị giá 1,3 triệu Euro tới khi thực hiện vai trò Công chúa.

Đài truyền hình Hà Lan NOS cho hay quyết định của Amalia đánh dấu lần đầu tiên một thành viên hoàng gia từ chối trợ cấp sinh hoạt và lương miễn thuế.

Chính phủ Hà Lan năm ngoái đồng ý dành 47,5 triệu Euro cho ngân sách hoàng gia năm 2021. Không bao gồm chi phí cho các chuyến thăm cấp nhà nước hoặc duy tu cung điện. Vua Willem-Alexander nhận lương 998.000 Euro và 5,1 triệu Euro cho các khoản trợ cấp khác mỗi năm.

Vợ ông, Hoàng hậu Maxima được nhận 1,1 triệu Euro. Còn Thái hậu Beatrix nhận 1,7 triệu Euro, ngân sách phân bổ cho công chúa Amelia là 1,6 triệu Euro. Thủ tướng Rutter đang cân nhắc lại khoản ngân sách này dưới áp lực của các đảng đối lập.

Theo Guardian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.