Cổ phiếu đầu cơ nóng rớt giá hàng chục phần trăm, nhà đầu tư lỗ quá đua nhau xoá ứng dụng chứng khoán để “mắt không thấy tim không đau”

Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đua nhau gỡ ứng dụng chứng khoán coi như “mắt không thấy, tai không nghe, tim không đau” khi nhiều cổ phiếu rớt giá sâu 50-80% từ đỉnh.

VN-Index đang rớt giá mạnh, hiện đang ở mức 134x điểm, giảm 180 điểm so với đỉnh hồi đầu tháng 4. Vốn hoá HOSE “bốc hơi” hơn gần 30 tỷ USD chỉ trong 2 tuần khiến giới đầu tư choáng váng. Vấn đề của thị trường chứng khoán hiện nay là dòng tiền, dù đã giảm mạnh đồng thời có hơn 100.000 tỷ ở tài khoản chờ của các công ty chứng khoán tính đến quý 1/2022 nhưng VN-Index vẫn không thể hút dòng tiền trở lại khi kỷ nguyên dòng tiền dễ dãi đã dần qua đi. Thanh khoản vẫn mất hút do dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 đang tới gần. 

Cổ phiếu rớt giá 50-80% từ đỉnh, nhà đầu tư hoảng sợ gỡ ứng dụng chứng khoán

Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư đua nhau gỡ ứng dụng chứng khoán coi như “mắt không thấy, tai không nghe, tim không đau” khi nói về cổ phiếu mình cầm đang giảm mạnh. Đặc biệt, nhà đầu tư không may kẹp hàng ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhóm cổ phiếu nóng, tài khoản đã bị thổi bay 40- 50% chóng vánh trong tháng 4. Đà giảm của cổ phiếu nóng, cổ phiếu đầu cơ được ví như “rơi tự do”. 

Hành động gỡ các ứng dụng chứng khoán của nhiều nhà đầu tư có thể lý giải được trong bối cảnh các cổ phiếu đua nhau rơi mạnh. Gỡ ứng dụng chứng khoán tức mức lỗ quá lớn khiến nhà đầu tư không muốn nhìn thấy, không kỳ vọng có thể “về bờ” trong vài tuần mà đơn vị có thể tính bằng năm hoặc vài năm. Sau đợt sụt giảm mạnh này, nhiều nhà đầu tư phải cay đắng thốt lên: “Coi như mất hết đi, xoá app tập trung vào công việc làm ăn thường ngày”. 

Theo thống kê của chúng tôi, rất nhiều cổ phiếu nóng trong tháng 4 đã khiến nhiều nhà đầu tư “bỏng tay”. Nhiều cổ phiếu đã sụt giảm 70-80% từ đỉnh. Điển hình là hai nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC và Louis. 

Với hệ sinh thái FLC gồm cổ phiếu FLC, ROS, AMD, ART, HAI các cổ phiếu này đã mất giá 60- 80% so với đỉnh hồi tháng 1. Nếu tính trong tháng 4, các cổ phiếu này đã sụt giá khoảng 50%. 

Với hệ sinh thái cổ phiếu Louis Holding như TGG, BII. Hai cổ phiếu có độ “rơi tự do” như đao kiếm gây sát thương rất lớn. So với đỉnh giá, TGG đã mất giá 85%, BII rớt giá 80%. 

Ngoài ra còn rất nhiều cổ phiếu mô hình “cây thông” được “kéo cao và thả sâu” như LIC mất giá 83% so với đỉnh, VRC rớt giá 67%, HUT mất giá 50%, NVT rớt 50%, VC9 giảm 60%, HQC giảm 50%, JVC rớt gần 50%, SDA giảm 77%…

Cổ phiếu Giảm giá so với đỉnh (%) tính đến 22/4
Hệ sinh thái FLC (ROS, FLC, AMD, ART, HAI) 60-80% 
TGG 85%
BII 80%
LIC 83%
SDA 77%
HQC 50%
HUT 50%
NVT 50%
VRC 67%

Ngoài ra còn loạt các cổ phiếu đầu cơ khác như PXI, PEN, PDC, C92, MCG, SJF, TNI…cũng rớt giá 40-60% từ đỉnh. Đà rơi khốc liệt thổi bay hết thành quả năm 2020- 2021, nhiều nhà đầu tư rơi vào thua lỗ lớn, âm vào vốn. 

Tránh xa cổ phiếu “rác”, giữ tỷ trọng thấp và hạn chế giao dịch

Nói về hiện tượng này, một nhà đầu tư kỳ cựu với 15 năm sống sót trên thị trường chứng khoán chia sẻ: “Khi bạn đúng thường sẽ đúng liên tiếp, khi bạn sai có thể bắt đầu của chuỗi thua lỗ và sai liên hoàn. Làm gì khi sai lầm liên tục. Việc đầu tiên phải chấp nhận thương đau cắt ung nhọt. Ung nhọt ở đây là cổ phiếu rác, cổ phiếu hàng lái mà không có giá trị nội tại doanh nghiệp”.

Nhà đầu tư này nói, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhà đầu tư nên lưu ý về tính phòng thủ của tài khoản, giữ tỷ trọng thấp và hạn chế giao dịch. Khi tâm lý yếu mà càng cố giao dịch, cố gỡ thì dễ rơi vào tình trạng sai càng thêm sai. Theo đó, chỉ nên giữ một phần cổ phiếu tăng trưởng cơ bản và chờ đợi thời cơ tốt bởi quá trình tạo đáy và đi lên sau này sẽ gập ghềnh. 

“Nếu bạn tấn công khi thắng, sai bạn có thể chỉ tổn thất một phần lãi. Nếu bạn vẫn thực sự liều lĩnh tấn công khi thua bạn có khả năng cụt vốn mất tất cả và rời khỏi cuộc chơi. Thị trường có rất rất nhiều cơ hội và hết năm nay qua năm khác. Lỡ mất cơ hội này bạn luôn có cơ hội lần tiếp theo. 

Trong chứng khoán chỉ cần bạn sống đủ lâu bạn sẽ kiếm được tiền. Vậy nên hãy tạo ra những nguyên tắc phù hợp với mình để sống được càng lâu càng tốt”, nhà đầu tư 15 năm cảnh báo cần tránh xa cổ phiếu rác, phân bổ tài sản hợp lý và quản trị rủi ro thật tốt, giao dịch tỷ trọng lớn nhỏ tuỳ thuộc vào chu kỳ của thị trường. 

https://cafef.vn/co-phieu-dau-co-nong-rot-gia-hang-chuc-phan-tram-nha-dau-tu-lo-qua-dua-nhau-xoa-ung-dung-chung-khoan-de-mat-khong-thay-tim-khong-dau-20220425113809362.chn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *