Cô gái 25 tuổi nguy kịch do lạm dụng thuốc paracetamol

Các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol. Do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm. Người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Mới đây chị Đặng Thị Ngọc A (25 tuổi) ở An Đạo – Phù Ninh – Phú Thọ được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm chạp, mệt mỏi, nôn nhiều, da vàng đậm, bụng chướng đau.

Nữ bệnh nhân nguy kịch
Theo chia sẻ của người nhà, khoảng 6 ngày trước khi vào viện. Chị A bị đau đầu đã tự ý mua paracetamol uống 4 viên 500mg/ngày trong vòng 6 ngày, tổng liều là 12g.

Qua khai thác tiền sử bệnh, các bác sĩ nhận thấy người bệnh khả năng cao bị ngộ độc thuốc paracetamol do dùng thuốc liều cao kéo dài nhiều ngày. Sau 3 giờ nhập viện và làm đầy đủ các xét nghiệm. Người bệnh được chẩn đoán suy gan cấp do ngộ độc thuốc paracetamol.

Ngay lập tức người bệnh được tiến hành điều trị theo thuốc giải độc đặc hiệu Acetylcystein đường tĩnh mạch liên tục 20h. Hỗ trợ tế bào gan, dinh dưỡng.

Bệnh nhân đã tỉnh táo

Sau 6 ngày điều trị bằng các thuốc giải độc đặc hiệu và các biện pháp hồi sức tích cực. Tình trạng người bệnh đã dần ổn định, ăn uống được, đỡ vàng da, dự kiến sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Ths.BS Hà Thị Bích Vân – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết thêm. Paracetamol là một trong những thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến hiện nay.

Theo Ths. Hà Bích Vân, đây được xem là một loại thuốc khá an toàn khi dùng đúng liều lượng. Nhưng nếu dùng quá liều hoặc dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Có thể gây ra ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, người dân nên đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Không nên tự ý dùng thuốc dài ngày tại nhà, tránh gặp các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Pháp luật và Bạn đọc

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *