Chuyện xem phim lậu ở Việt Nam: Lợi bất cập hại, liệu có giải pháp nào thay thế?

Nhiều khán giả lựa chọn xem phim lậu với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cùng lúc đó đối diện với các rủi ro bảo mật và hiểm họa rình rập.

Thời đại ngày nay, thật dễ dàng để có thể thưởng thức bất kỳ sản phẩm giải trí nào thông qua sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Từ những bộ phim xưa cũ cho đến các bom tấn mới nhất, tất cả đều có thể được tìm thấy trên mạng chỉ qua một vài công cụ tìm kiếm. Tất nhiên, không phải cái tên nào cũng được phát một cách dễ dàng, hay miễn phí. Các trang như Netflix, VieON, POPS… đều yêu cầu một khoản chi phí nhất định để thưởng thức phim có bản quyền, chất lượng cao và không bị làm phiền bởi quảng cáo.

Đối diện với yêu cầu trả phí để xem phim, nhiều khán giả tìm cách “lách luật”. Lựa chọn “đi đường vòng” với những website chiếu phim lậu. Ở những trang web này, họ có thể xem phim sớm nhất. Không bị kiểm duyệt và không phải trả phí. Cũng nhờ “văn hóa miễn phí” này mà các trang phim lậu mọc lên như nấm. Tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông phim ảnh lậu ngày càng phát triển. Hoạt động này tạo ảnh hưởng xấu tới chính người làm phim và người xem phim.

“Lợi bất cập hại” với việc xem phim “chùa”, rủi ro bảo mật và tệ nạn luôn rình rập

Việc xem phim lậu tưởng như đơn giản và dễ dàng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với người xem. Có nhiều trang web chứa mã độc “đội lốt” trang xem phim miễn phí. Dễ dàng cài cắm virus vào máy tính để ăn cắp thông tin hoặc tài khoản, số thẻ của người dùng.

Chuyện xem phim lậu ở Việt Nam: Lợi bất cập hại, liệu có giải pháp nào thay thế?
Những nội dung quảng cáo không hợp pháp
Một vấn đề nghiêm trọng thứ 2 chính là việc nhiều văn hóa phẩm độc hại. Chưa qua kiểm duyệt cũng được tiếp cận dễ dàng. Những bộ phim quá bạo lực, khiêu dâm hay vi phạm an ninh quốc gia. Chứa chủ đề nhạy cảm được chiếu tràn lan trên các trang web lậu, dễ tạo ảnh hưởng rất xấu tới người xem – đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi vô tình xem phải.

Không chỉ dừng lại ở nội dung phim, mà đôi khi điều gây phản cảm nhất lại chính là những thông tin quảng cáo. Cửa sổ pop-up được cài cắm như “gài bẫy” người dùng. Ở nhiều trang phim lậu, dễ nhìn thấy hình ảnh 18+ hay các lời mời gọi tham gia cá độ, cờ bạc online… nhiều không đếm xuể, chỉ chực chờ những người dùng cả tin bấm vào.

Chuyện xem phim lậu ở Việt Nam: Lợi bất cập hại, liệu có giải pháp nào thay thế?
Những mẩu quảng cáo dù nhỏ nhưng gây “nhức mắt” ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim

Đối với trải nghiệm thưởng thức phim. Khán giả sẽ không thể tận hưởng trọn vẹn các tác phẩm điện ảnh, truyền hình khi đường truyền yếu kém, âm thanh đứt gãy. Nhiều phim mới ra mắt thậm chí còn được phát bản… quay lén trong rạp, nên khi xem còn nghe rõ được tiếng cười, tạp âm của khán giả. Nhìn chung, việc xem phim lậu rõ ràng “lợi bất cập hại”. Không giống với những trang xem phim bản quyền như VieON hay Netflix. Việc khiếu nại chất lượng dịch vụ ở web lậu dường như là “bất khả thi”, vì… đã dùng chùa thì không nên đòi hỏi.

Chuyện xem phim lậu ở Việt Nam: Lợi bất cập hại, liệu có giải pháp nào thay thế?
Những nội dung quảng cáo không lành mạnh với nhiều lứa tuổi

Dẹp nạn phim lậu, chính là khán giả đang bảo vệ bản thân mình

Việc xem phim “chùa” không chỉ mang lại nguy hiểm tiềm tàng và xây dựng thói quen xấu cho khán giả. Mà còn ảnh hưởng nặng nề tới đơn vị sản xuất phim. Mỗi bộ phim khi được sản xuất đều không hề rẻ, và nhà phát hành đều trông đợi vào doanh thu của phim. Thông qua việc bán vé ở rạp hay trên các hệ thống chiếu phim chính thức. Ở Việt Nam, một số bộ phim được chiếu độc quyền trên nền tảng OTT – điển hình là series Cây Táo Nở Hoa đình đám trên VieON, hay Galaxy Play thì cũng có series Thiên Linh Cái gây chú ý. Tuy nhiên việc khán giả lựa chọn xem lậu cũng mang về tổn thất lớn cho chính bộ phim.

Cây Táo Nở Hoa là bộ phim Việt độc quyền được chiếu trên ứng dụng xem phim online

Cây Táo Nở Hoa là bộ phim Việt độc quyền được chiếu trên ứng dụng xem phim online

Ở nhiều nước, hoạt động xem phim bản quyền được thắt chặt và các hành vi tiêu thụ lậu có thể bị xử phạt. Tại Việt Nam, sự bành trướng và phát triển quá đà. Thiếu kiểm soát của các trang chiếu lậu khiến tình hình trở nên rối ren. Và phụ thuộc nhiều vào ý thức của chính khán giả.

Quan trọng nhất chính là mỗi khán giả đều hiểu được hành động xem phim “chùa” là sai. Đồng thời tôn trọng bản quyền hơn. Làm điều đó cũng là khán giả đang bảo vệ chính mình.

Sự ra đời của các ứng dụng giúp thay đổi thói quen xem phim trả phí

Nếu như khái niệm xem phim trả phí cách đây 2, 3 năm còn là điều gì đó xa lạ. Thì bây giờ thế hệ khán giả trẻ đang ngày càng có xu hướng sử dụng các ứng dụng xem phim có bản quyền. Bằng chứng là các thương hiệu lớn như Netflix hay HBO Go, Apple TV đều rất chú trọng việc Việt hóa. Đáp ứng nhu cầu giải trí của người Việt. Nhiều cái tên đến từ Việt Nam cũng dần để lại dấu ấn trong khán giả. Điển hình như VieON, POPS, Galaxy Play…

HBO, Netflix, VieON, Pops app, Galaxy Play… đều là những cái tên uy tín trên các nền tảng xem phim

Trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài, sự khép cửa tạm thời của loạt rạp chiếu. Sự bùng nổ của ứng dụng online hoàn toàn dễ hiểu. Các ứng dụng này đạt được thành công nhất định cũng là nhờ sự am hiểu tới nhu cầu của đối tượng khán giả nhiều độ tuổi. Với kho nội dung giải trí đồ sộ, nhiều gameshow và kênh truyền hình chất lượng cao. Chẳng kém gì đối thủ nước ngoài.

Cuộc đua của các ứng dụng giải trí này cũng có lợi cho người dùng. Khi sự cạnh tranh về giá cũng giúp khán giả đôi khi chỉ cần phải trả mức giá bằng một… cốc trà sữa để xem phim thỏa thích cả tháng.

Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *