Chuyên gia SSI Research: Chúng ta tự hứa với mình rất nhiều sau mỗi lần tài khoản “lao dốc”, nhưng lại tiếp tục mắc sai lầm đó ở những lần sau

Chuyên gia SSI Research: Chúng ta tự hứa với mình rất nhiều sau mỗi lần tài khoản lao dốc, nhưng lại tiếp tục mắc sai lầm đó ở những lần sau - Ảnh 1.

“Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư học đầu được gì sau mỗi lần “tạm đầu hàng” thị trường. Nếu tiếp tục vấp phải những sai lầm cũ, việc đứng dậy đi tiếp đã khó khăn, chứ không nói gì đến chiến thắng”, chuyên gia SSI Research nhận định.

Thị trường vừa trải qua thời gian “nếm mật nằm gai” với những phiên giảm mạnh. Sự rung lắc mạnh của thị trường thời gian qua khiến không ít nhà đầu tư nếm trải những cảm giác không hề dễ chịu. Tuy nhiên “sau cơn mưa trời lại sáng”, điều quan trọng là nhà đầu tư có được kinh nghiệm để ứng phó với những diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán.

Chia sẻ tại chương trình Bí mật đồng tiền số 18 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề ‘’Hàng đầu hay đầu hàng?’’, MC Hoàng Nam cho rằng, với những nhà đầu tư thua lỗ trong thời gian qua chắc chắn không dễ dàng để tuân thủ nguyên tắc khi mức giảm quá sâu, đa phần nhà đầu tư thường có tâm lý gồng lỗ để chờ “về bờ”.

Song điều quan trọng nhất để quyết định hành động là xem xét lại phương pháp đầu tư và cổ phiếu nắm giữ. Đối với cổ phiếu có yếu tố cơ bản kém, dù việc cắt lỗ thực sự rất đau thương song vị MC cho rằng mọi người nên vượt qua cảm giác đó để tuân thủ nguyên tắc. Bởi nếu cứ đắm chìm trong việc “gồng lỗ”, không có gì đảm bảo cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Mặt khác chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội đầu tư với những cổ phiếu tốt, đang có mức chiết khấu hấp dẫn.

Tôi thích một câu của Hoa hậu Mai Phương Thúy là “nhà đầu tư đừng nên nghĩ về đồng tiền nhiều quá”. Tôi cũng từng thua lỗ và có ý định rời bỏ thị trường, song điều đó không hề dễ dàng. Thị trường chứng khoán luôn có những ma lực gì đó khiến chúng ta muốn quay trở lại.

Điều quan trọng là chúng ta quay trở lại với tâm thế như thế nào? Nếu ta vẫn quay trở lại với suy nghĩ đây là thị trường đầu cơ, theo những lời phím thì có thể bài học vẫn sẽ lặp lại. Còn nếu ta chấp nhận đau thương, thay đổi nhìn nhận về thị trường thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi tôi nghĩ rằng không ai thành công trên thị trường mà chưa từng trải qua cảm giác thua lỗ”, MC Hoàng Nam nêu nhận định.

Nhìn nhận về vấn đề này, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết khi thị trường diễn biến tiêu cực, có rất nhiều nhà đầu tư chia sẻ những lời hứa mà họ thường không làm được. Đơn cử như trên một số diễn đàn, nhiều nhà đầu tư tự hứa với bản thân sau lần này sẽ đặt mức cut loss cụ thể, không để thua lỗ kéo dài hoặc nếu được về bờ sẽ giao dịch với quy mô nhỏ hơn, không full margin nữa.

“Chúng ta hứa với mình rất nhiều sau mỗi lần tài khoản “lao dốc”, tuy nhiên sau mỗi lần vấp ngã chúng ta lại tiếp tục vấp ngã ở những lần sau. Do đó, điều quan trọng nhất là nhà đầu tư học được gì sau mỗi lần “tạm đầu hàng” thị trường. Nếu tiếp tục vấp phải những sai lầm cũ, việc đứng dậy đi tiếp đã khó khăn, chứ không nói gì đến chiến thắng”, chuyên gia SSI Research nhận định.

Chuyên gia SSI Research: Chúng ta tự hứa với mình rất nhiều sau mỗi lần tài khoản lao dốc, nhưng lại tiếp tục mắc sai lầm đó ở những lần sau - Ảnh 1.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” giúp các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/chuyen-gia-ssi-research-chung-ta-tu-hua-voi-minh-rat-nhieu-sau-moi-lan-tai-khoan-lao-doc-nhung-lai-tiep-tuc-mac-sai-lam-do-o-nhung-lan-sau-20220427172641681.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.