Chuyên gia Mỹ: Nên yêu cầu đeo khẩu trang trở lại

MỸ – Khi biến thể Delta lan nhanh, đặc biệt ở những người chưa tiêm chủng, các chuyên gia cho rằng chính phủ nên nối lại quy định đeo khẩu trang.

Giáo sư Leana Wen, trường Y tế Công cộng Milken Institute thuộc Đại học George Washington, nhận định: “Tình hình đang rất khác so với một tháng trước. Do đó, chúng ta nên làm theo Los Angeles. Yêu cầu cả người đã và chưa tiêm chủng đeo khẩu trang”.

Trước đó Los Angeles khôi phục quy định đeo khẩu trang trong không gian kín cho cả người đã tiêm hai liều vaccine. Hôm 21/7, khu vực này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng gấp 20 lần so với tháng trước.

Giáo sư Wen cho rằng chỉ nên bỏ luật khẩu trang khi mức độ tiêm chủng rất cao. Người dân nên đeo khẩu trang đến khi giới chức công bố kế hoạch khả thi. Nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine trong nhóm dân số còn lại.

Nhiều chuyên gia đề nghị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thay đổi hướng dẫn chính thức về vấn đề này.

“Thay vì tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang, mọi người nên tiêm chủng  đeo khẩu trang”, ông nhận định.

Khách du lịch đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại Hollywood, Los Angeles, tháng 7/2021. Ảnh: AP
Khách du lịch đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại Hollywood, Los Angeles, tháng 7/2021. Ảnh: AP

Hiện khoảng 28% dân số Mỹ, tương đương 91 triệu người, sinh sống tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm nCoV cao, theo CDC

Chỉ 48,8% dân số đã tiêm đủ hai liều vaccine. Số ca nhiễm đang gia tăng. Dữ liệu từ Đại học John Hopkins cho thấy cả nước ghi nhận trung bình 37.000 ca mắc mới mỗi ngày trong tuần này. Cao hơn 54% so với tuần trước.

Hôm 20/7, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra đã ký đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp do Covid-19 thêm 90 ngày nữa. Vì một số bang nhận thấy xu hướng đáng lo ngại của đại dịch. Giới chức cảnh báo virus tiếp tục gây áp lực lên hệ thống y tế.

“Chúng ta sẽ có vài tuần khó khăn, Delta đang tấn công rất mạnh. Bang khả năng sẽ ghi nhận nhiều ca tử vong có thể phòng tránh trong một hoặc hai tháng tới. Vì các lý do đáng tiếc”, tiến sĩ Thomas Dobbs, cán bộ y tế bang Mississippi, nhận định.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.