Chuyên gia MBS: “Vài tháng nữa nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy tiếc vì không đủ dũng cảm, một số nhóm cổ phiếu đã âm thầm tạo đáy và bắt đầu đi lên”

“Vài tháng nữa nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy tiếc vì không đủ dũng cảm, bởi một số nhóm cổ phiếu đã âm thầm tạo đáy và bắt đầu đi lên. Đây là câu chuyện lặp lại liên tục trên thị trường chứng khoán và khi thị trường phục hồi chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất tiếc”, chuyên gia MBS cho biết.

Việt Nam trụ vững 3 tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống. Nhưng sau đó, sự sụt giảm mạnh trong tháng 4 vừa qua đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong số các thị trường chứng khoán diễn biến kém nhất trong tháng 4/2022 và kể từ đầu năm.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường sụt giảm do tâm lý thị trường trở nên tiêu cực sau nhiều vụ việc xử lý vi phạm lãnh đạo doanh nghiệp. Khối lượng giao dịch èo uột thời gian gần đây cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư đang rất thận trọng, chủ yếu “đứng ngoài” chờ cơ hội.

Trong buổi chia sẻ mới đây, ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán MBS đánh giá thanh khoản thị trường duy trì mức thấp vì nhà đầu tư vẫn đang nghi ngờ và thận trọng trong giao dịch. Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng nhà đầu tư nhìn thanh khoản thị trường cần chú ý tránh mắc phải bẫy “con gà quả trứng”, tức nghĩa thanh khoản thấp thì nghĩ rằng thị trường khó lên, mà thị trường khó lên thì giảm giao dịch. Trong khi đó, chuyên gia cho rằng có nhiều nhóm cổ phiếu vẫn ngược dòng tăng tích cực và có vùng mua khá tốt trong đợt này như nhóm thủy sản, dệt may, cảng biển,….

Còn theo quan điểm của ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS), nhà đầu tư không nên nhìn quá nhiều vào thị trường mà nên quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu nắm giữ. Vị chuyên gia đánh giá thị trường sẽ phục hồi trong dài hạn, tuy nhiên cần quan tâm triển vọng doanh nghiệp và mức định giá cổ phiếu đã hợp lý chưa.

“Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi và cuối cùng “chết” vì sự thỏa mãn. Tôi nhắc lại câu nói kinh điển này để nhà đầu tư có thêm định hướng trong việc đầu tư. Khi thị trường diễn biến xấu, mọi người thường đổ tại rất nhiều do vĩ mô bất ổn, lạm phát leo thang, song có một yếu tố quyết định đó chính là giá cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu được “bơm” quá căng bởi nhiều yếu tố trong giai đoạn trước, thì tất nhiên sẽ đến lúc phải “vỡ”.

Tại thời điểm thị trường sôi động, giá cổ phiếu đã được đẩy lên mức rất cao và không phù hợp với giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá thấp những rủi ro này và tiếp tục mua vào với kỳ vọng khi thị trường phục hồi thì cổ phiếu cũng sẽ tăng.

Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ có thời điểm hai năm trước, thời điểm hiện tại khi tiền rẻ qua đi thì cổ phiếu sẽ quay trở lại giá trị thực. Do đó, dù thị trường có thể phục hồi về 1.400 hay 1.500 điểm, song nhiều cổ phiếu vẫn sẽ giảm nếu yếu tố nội tại không thực sự tốt.

“Tại thời điểm này, khi thị trường ảm đạm và nhiều nhà đầu tư đứng ngoài, tôi lại nhìn thấy rất nhiều cơ hội có triển vọng đầu tư lâu dài với mức giá hời. Nhà đầu tư thường rất thích đầu tư ngược khi nghĩ mua vào lúc thị trường hưng phấn, thanh khoản tăng cao sẽ an toàn hơn, nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược bởi khi đó chúng ta thường sẽ mua phải những mã cổ phiếu có định giá rất đắt.

Vài tháng nữa nhiều nhà đầu tư sẽ cảm thấy tiếc vì không đủ dũng cảm, bởi một số nhóm cổ phiếu đã âm thầm tạo đáy và bắt đầu đi lên. Đây là câu chuyện lặp lại liên tục trên thị trường chứng khoán và khi thị trường phục hồi chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất tiếc”, chuyên gia MBS cho biết.

Theo ông Tuấn, trong tuần qua có hai phiên giảm và một phiên tăng, song đã có một số nhóm ngành khá tích cực như nhóm cổ phiếu ngành thủy điện. Nhóm này đang có dấu hiệu đi lên, triển vọng thời gian tới cũng khá khả quan khi lợi nhuận dự báo duy trì tích cực.

Về chiến lược giao dịch trong thời điểm này, vị chuyên gia cho rằng năm nay sẽ thiên về đầu tư giá trị nhiều hơn. Nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng tốt, thông tin minh bạch, không phải nhờ thông tin nội gián. Tuy nhiên giá cổ phiếu sẽ chạy chậm để nhà đầu tư có thể bình tĩnh thoải mái lựa chọn không phải “đua lệnh”.

Bên cạnh sự tăng trưởng, ông Tuấn nhấn mạnh cần lựa chọn cổ phiếu có mức định giá rẻ. Bởi năm nay nhà đầu tư khó kỳ vọng việc mua giá cao, đợi có câu chuyện “bơm phồng” đẩy giá lên cao hơn.

https://cafef.vn/chuyen-gia-mbs-vai-thang-nua-nhieu-nha-dau-tu-se-cam-thay-tiec-vi-khong-du-dung-cam-mot-so-nhom-co-phieu-da-am-tham-tao-day-va-bat-dau-di-len-20220507174213728.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.