Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn: “Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn tốt về giá, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn”

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn: Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn tốt về giá, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn - Ảnh 1.

Lý giải về nguyên nhân thị trường biến động mạnh gần đây, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết vấn đề thứ nhất là tâm lý nhà đầu tư. Vấn đề thứ hai là việc các nhà đầu tư sử dụng margin nhiều dẫn đến tình trạng call margin và phải bán giải chấp. Quá trình này cộng với thanh khoản thị trường cũng đang co lại, khiến tốc độ lao dốc của thị trường nhanh hơn. Đây là một vấn đề của hầu hết các thị trường, chức không chỉ ở Việt Nam.

Tại Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol, Anh đã đưa ra những quan điểm về thị trường chứng khoán cũng như cơ hội đầu tư trong năm 2022.

Lý giải về nguyên nhân thị trường biến động mạnh gần đây, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết vấn đề thứ nhất là tâm lý nhà đầu tư. Vấn đề thứ hai là việc các nhà đầu tư sử dụng margin nhiều dẫn đến tình trạng call margin và phải bán giải chấp. Quá trình này cộng với thanh khoản thị trường cũng đang co lại, khiến tốc độ lao dốc của thị trường nhanh hơn. Đây là một vấn đề của hầu hết các thị trường, chức không chỉ ở Việt Nam.

Trong mỗi một thị trường lúc nào cũng sẽ có những giai đoạn mà nhà đầu tư rất phấn khởi và thanh khoản thị trường rất mạnh và có những giai đoạn dòng tiền không vào nhiều và sau đó nhà đầu tư bán nhiều và nó tạo ra hiệu ứng bán không chỉ những cổ phiếu đầu cơ mà cả những cổ phiếu tốt, dù làm ăn tốt thì vẫn bị ảnh hưởng. Đồng thời đi kèm với đó là những tin đồn cũng tạo ra những điều khó khăn. Về dài hạn, nhịp điều chỉnh này là tốt thì dòng tiền sau đó mới vào lại.

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn: Thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn tốt về giá, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn - Ảnh 1.

Thị trường chiết khấu mạnh, cơ hội mua cổ phiếu đã đến?

Về câu hỏi thời điểm này đã phải “tốt” để mua cổ phiếu hay chưa, ông Hồ Quốc Tuấn cho rằng cần phải xác định được là nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu và nắm giữ trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu. Nếu nhà đầu tư có một cái nhìn ngắn hạn trong một, hai tháng thì hiện nay có nhiều yếu tố vẫn còn chưa chắc chắn. Xét về quốc tế thì Fed trong tháng 5 mọi người kỳ vọng là sẽ tăng lãi suất bản 0,5% tạo ra rủi ro về lãi suất. Bên cạnh đó, một số quỹ đầu tư của nước ngoài hiện nay rơi vào tình trạng có nhiều khoản đầu tư và họ cần phải vay tiền để họ đáo hạn.

Thứ hai là rủi ro về phía Trung Quốc khi thực hiện chiến dịch phòng chống Covid-19. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề, bao gồm về tăng trưởng kinh tế, chuỗi cung ứng cho toàn cầu.

Thứ bai là tỷ giá USD/JPY đã tăng mạnh, tiềm ẩn nguy cơ khiến các đồng tiền của các khu vực các nước đang phát triển cũng có thể bị mất giá mạnh so với đồng USD. Đó là chưa kể tới câu chuyện ở Ukraine sẽ diễn biến như thế nào…

Nhưng nếu nhìn dài hạn hơn, như cuối năm 2022, ông Hồ Quốc Tuấn cho rằng có nhiều điểm tích cực. Việc FED có tăng lãi suất 4 lần, 5 lần hoặc là 7 lần đi nữa thì nếu mà xét về mặt bằng lịch sử, lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp trong lịch sử cho đến cuối năm 2022. Nếu như vậy giá cổ phiếu sẽ vẫn có thể tiếp tục tăng, tại vì khi lãi suất thấp thì sẽ không có nhiều lựa chọn, người dân phải lựa chọn đầu tư một kênh đầu tư nào đó. Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư sinh lợi và việc đầu tư vào một doanh nghiệp tốt thì vẫn sinh lợi.

Do đó, với góc nhìn dài hạn hơn đến cuối 2022, ông Hồ Quốc Tuấn cho rằng đây là một giai đoạn tốt để vào đầu tư và Việt Nam đang có mức định giá mà nhiều người xem là hợp lý để nhà đầu tư nước ngoài họ mua vào trong triển vọng dài hạn. Việt Nam có một lợi thế là có một hệ thống chính trị ổn định sẽ tạo ra điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin hơn và ta vẫn thấy là FDI vẫn đang vào, cũng như nhà đầu tư nước ngoài đang mua vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng vừa qua.

Cơ hội đầu tư với cổ phiếu bảo hiểm, xuất khẩu

Theo ông Hồ Quốc Tuấn, trong mùa hè năm nay, người dân sẽ đi du lịch nhiều, kéo theo nền kinh tế hồi phục trở lại. Thời điểm tỷ suất lợi nhuận tăng trưởng cao, các doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ là nằm ở giai đoạn đầu hoặc giữa quý 3, khi bắt đầu công bố kết quả kinh doanh. Do đó, các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tính toán đến chuyện đó vào giai đoạn đầu quý 3, thay vì là giai trong mùa hè.

Về câu chuyện FED, sau khi họ tăng lãi suất nhiều tháng liên tục cho đến cuối năm thì dư địa từ cuối năm trở đi nó không còn nhiều, lúc đó nhà đầu tư hy vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu điều chỉnh tốt. Như vậy là tâm lý chung của thị trường sẽ có thể khá và vào giai đoạn cuối năm.

Về nhóm ngành đầu tư, ông Hồ Quốc Tuấn đánh giá cao nhóm bảo hiểm và nhóm liên quan đến xuất khẩu. Ngoài ra, Việt Nam còn được hưởng lợi từ những hiệp định thương mại, khi chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra, hoạt động xuất khẩu của chúng ta sẽ tốt lên. Ông Tuấn đánh giá hiện chúng ta đang ở một giai đoạn tốt về giá, phù hợp để nắm giữ cho tầm nhìn dài hạn với nhóm cổ phiếu tốt.

https://cafef.vn/chuyen-gia-ho-quoc-tuan-thi-truong-chung-khoan-dang-o-giai-doan-tot-ve-gia-phu-hop-de-nam-giu-cho-tam-nhin-dai-han-20220504113524868.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.