Chuyên gia: Cơ hội mua cổ phiếu tốt với giá rẻ như hiện tại chỉ đến một, hai lần trong cả năm

Chuyên gia: Cơ hội mua cổ phiếu tốt với giá rẻ như hiện tại chỉ đến một, hai lần trong cả năm - Ảnh 1.

Chia sẻ về nguyên tắc bước vào thị trường, theo ông Ngọc, nhà đầu tư nên dành một phần vốn không quá lớn và xem chúng là học phí, đồng nghĩa có thể mất hoàn toàn để rút ra được bài học đầu tư.

Thị trường chứng khoán vừa có hai phiên phục hồi sau chuỗi giảm mạnh lên tới hàng trăm điểm. Tuy nhiên hai bên mua và bán đang tỏ ra không quá nhiệt tình đã đẩy thanh khoản rơi về vùng đáy trong 9 tháng trở lại. Những biến động của chỉ số cũng như giá cổ phiếu vẫn đang khó dự đoán, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là nên chờ thị trường ổn định rồi mới quay lại hay là mua vào cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian qua?

Trả lời cho câu hỏi này, trong Tọa đàm Chọn Danh mục số 2 với chủ đề “Chế ngự nỗi sợ” được tổ chức bởi Báo Đầu tư Chứng khoán vào chiều 28/4, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam đánh giá đây thực sự là một cơ hội hiếm có.

“Nếu không có nhịp giảm sâu thì sẽ không có cơ hội mua những cổ phiếu tốt với mức giá hấp dẫn. Trong một năm, thị trường sẽ chỉ có 1-2 đợt giảm như vậy để nhà đầu tư có cơ hội mua hàng tốt giá rẻ”, ông Ngọc cho hay.

Chuyên gia: Cơ hội mua cổ phiếu tốt với giá rẻ như hiện tại chỉ đến một, hai lần trong cả năm - Ảnh 1.

Tọa đàm Chọn Danh mục số 2 với chủ đề “Chế ngự nỗi sợ” được tổ chức bởi Báo Đầu tư Chứng khoán vào chiều 28/4

Chia sẻ về nguyên tắc bước vào thị trường, theo ông Ngọc, nhà đầu tư nên dành một phần vốn không quá lớn đối và xem chúng là học phí, đồng nghĩa có thể mất hoàn toàn để rút ra được bài học đầu tư.

Thứ hai, nhà đầu tư không nên sử dụng margin từ đầu, điều này giúp họ hiểu rõ bản chất của thị trường chứng khoán trước khi dùng các dạng đòn bẩy tài chính, margin hoặc sử dụng các sản phẩm phái sinh để mua-bán khi thị trường xuất hiện những xu hướng.

Thứ ba, ông Ngọc cho rằng hầu hết các nhà đầu tư thành công, trong quá trình đầu tư đều có phương pháp cụ thể. Nếu đầu tư ngắn hạn, họ sẽ xác định có ưu điểm và rủi ro gì để khai thác, khi xuất hiện rủi ro thì sẽ không chần chừ và nhanh chóng xử lý. Trong khi đó, những người theo đuổi đầu tư trung và dài hạn thì sẽ xác định đầu tư theo hình thức giá trị và trong vòng bao lâu nhằm đưa ra định hướng và quyết định.

Cuối cùng, vị chuyên gia này chỉ ra bài học mà hầu hết nhà đầu tư cả trung hạn hay “lướt sóng” cần mang theo, chính là cắt lỗ. “Bài học cắt lỗ là bài học khó nhất nhưng sẽ phải học từ đầu. Nhà đầu tư nếu xác định điểm cắt lỗ là 8% thì khi đến mức đó buộc phải cắt, nếu đến 10% sẽ không suy nghĩ nhiều và thực hiện cắt lỗ luôn”, ông Ngọc khuyến nghị,

Vị chuyên gia này cho biết nếu nhà đầu tư có thể nắm vững bốn yếu tố trên thì hoàn toàn đàng hoàng bước vào thị trường chứng khoán mà không phải lo sợ hãi. Việc cần làm khi này chỉ là lựa chọn cổ phiếu tốt, đồng thời quan sát lắng nghe ý kiến của chuyên gia để xây dựng danh mục tốt với mức sinh lời đạt hiệu quả cao.

https://cafef.vn/chuyen-gia-co-hoi-mua-co-phieu-tot-voi-gia-re-nhu-hien-tai-chi-den-mot-hai-lan-trong-ca-nam-20220428234414285.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.