Chuyên gia cảnh báo ai đang dùng điều hòa kiểu này hãy thay đổi ngay, nếu không rất dễ mắc bệnh, đột quỵ lúc nào không hay

Là người sống chủ yếu trong điều hòa, máy lạnh vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, bạn cần thay đổi một số thói quen để khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ đột quỵ, tử vong bất ngờ.

Vào những ngày nắng nóng, oi ả như hiện nay, ngồi cả ngày trong phòng điều hòa, máy lạnh là ước mơ của mọi người. Thế nhưng, điều hòa không phải lúc nào cũng là bạn tốt. Ngay cả khi thời tiết vô cùng nắng nóng, gay gắt. Việc sử dụng đúng cách những thiết bị điện như điều hòa vào mùa hè mới có thể giúp bạn luôn khỏe mạnh. Nếu không, nguy cơ liệt mặt, cảm lạnh, thậm chí là đột quỵ, tử vong đều có thể xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) chỉ ra một số thói quen dùng điều hòa nhiều người đang làm cần thay đổi ngay. Nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm:

Nguy cơ đột quỵ do đột ngột bước vào phòng lạnh khi vừa đi nắng về

Bước vào phòng lạnh đột ngột khi vừa đi nắng hoặc hoạt động thể lực khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi. Do đó rất dễ bị đột quỵ. Khi đi ngoài nắng hoặc tập thể dục thể thao khiến mạch máu bị giãn ra. Bước vào phòng lạnh ngay khiến mạch máu đột ngột bị co lại. Người có thể trạng yếu rất dễ bị đột quỵ.

Chuyên gia cảnh báo ai đang dùng điều hòa kiểu này hãy thay đổi ngay, nếu không rất dễ mắc bệnh, đột quỵ lúc nào không hay
Bước vào phòng lạnh đột ngột khi vừa đi nắng hoặc hoạt động thể lực khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi, do đó rất dễ bị đột quỵ.

Giải pháp: Cần lưu ý để thân nhiệt không bị quá chênh lệch so với nhiệt độ trong phòng hoặc ngoài trời. Nếu từ bên ngoài về thì nên để cơ thể hạ nhiệt rồi mới vào phòng điều hòa.

Nguy cơ liệt mặt do nằm điều hòa liên tục trong ngày

“Do thời tiết nắng nóng kéo dài, hầu hết các gia đình ở thành phố đều bật điều hòa liên tục. Đây chính là nguyên nhân khiến hiện tượng bệnh nhi bị méo mồm, liệt mặt tăng lên nhanh chóng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khẳng định. Nếu chậm trễ có thể gây ra chứng méo mặt hoặc mất cảm giác trên khuôn mặt vĩnh viễn.

Giải pháp: Không để bé ở trong phòng máy lạnh cả ngày. Mỗi buổi sáng và buổi tối khi nhiệt độ ngoài trời thấp, hãy cho trẻ hoạt động hoặc bế đi dạo ngoài trời. Miễn là đảm bảo 5K trong mùa dịch Covid-19. Bạn không cần phải quá sợ hãi khi đưa bé ra ngoài đi dạo khoảng vài chục phút.

Cơ thể nhiễm khuẩn do ở trong phòng điều hòa kín mít

Nếu ở trong phòng điều hòa không có lỗ thông gió, quạt thông khí thì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm khuẩn do tích tụ quá nhiều khí CO2 do không khí trong phòng không được làm mới.

Giải pháp: Đừng quên mở cửa 1-2 tiếng mỗi lần hoặc sử dụng quạt thông gió. Để lấy không khí tươi mới cho cả phòng, phòng tránh nhiễm khuẩn ngay trong nhà.

Chuyên gia cảnh báo ai đang dùng điều hòa kiểu này hãy thay đổi ngay, nếu không rất dễ mắc bệnh, đột quỵ lúc nào không hay
Đừng quên mở cửa 1-2 tiếng mỗi lần hoặc sử dụng quạt thông gió để lấy không khí tươi mới cho cả phòng.

Khô mắt khi ngồi điều hòa quá lâu

Không khí trong phòng điều hòa cần phải luôn luôn được thay đổi để bổ sung thêm oxy. Nếu bật điều hòa quá lâu, không khí sẽ đậm đặc, ô nhiễm, dễ gây khô mắt, mỏi mắt, mắt bị nhiễm trùng. Nhóm nguy cơ cao như nhân viên văn phòng, người sử dụng máy tính dài hạn.

Giải pháp: Bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp mắt thư giãn và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Dễ mắc bệnh đường hô hấp khi “trốn” trong phòng có điều hòa cả ngày

Với tiết trời nắng nóng, việc nằm lì trong phòng hay làm việc ở phòng có điều hòa mát lạnh hẳn là một thiên đường ai cũng mơ ước. Nhưng nếu mỗi ngày bạn cứ ngồi điều hòa liên tục hơn 8 giờ đồng hồ sẽ rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng… đặc biệt rất dễ mắc các bệnh về da như khô da, dị ứng da.

Giải pháp: Vào buổi sáng, khi tiết trời còn mát mẻ nên tắt điều hòa. Mở cửa cho thông thoáng gió. Sử dụng quạt thay trong thời điểm này. Khi đến gần trưa bạn có thể dùng và lúc chiều tối cũng nên tắt điều hòa. Chỉ bật quạt cho thoáng.

Ngoài ra…

Theo chuyên gia, để sử dụng điều hòa trong mùa hè. Nhất là vào những ngày nắng nóng kéo dài hiện nay, bạn nên

– Sử dụng kết hợp với quạt điện vừa giúp mát phòng, vừa làm giảm công suất điện. Đồng thời giúp nâng cao thời gian sử dụng của các thiết bị điện, lại giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

– Sử dụng quạt điện 15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa, sau đó giảm bớt.

– Sử dụng các vật liệu cách nhiệt trong phòng, hạn chế tối đa ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài đến nhiệt độ bên trong phòng.

– Lắp cục nóng tại nơi có ít ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Nhằm hạn chế tối đa nhiệt độ từ mặt trời làm nóng cục nóng.

– Tuyệt đối không được để nhiệt độ ở mức quá thấp để tránh bị sốc nhiệt, đột quỵ…

– Nếu có thể, hãy thường xuyên mở cửa phòng sau 2 giờ dùng điều hòa để tránh nhiễm khuẩn ngay trong nhà. Điều này cũng có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Nhịp sống Việt

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *