Chuyện đời phi thường của doanh nhân mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú

Đói nghèo, mù chữ cũng không thể ngăn cản cậu bé chăn cừu năm nào trở thành một tỷ phú đô la.

Trên thế giới, không nhiều người có thể tự vươn lên và trở thành tỷ phú. Càng hiếm hơn nữa là những người giàu lên một cách hợp pháp mà không cần học hành. Và đây chính là trường hợp của Miloud Chaabi, ông trùm kinh doanh sở hữu khối tài sản ước tính 3 tỷ USD, theo Forbes. Điều đáng chú ý là doanh nhân này đạt được thành công trên tại Maroc, một quốc gia đang phát triển ở châu Phi.

Chuyện đời phi thường của doanh nhân mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 1
Chân dung tỷ phú Miloud Chaabi.

Dưới đây là câu chuyện cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú Miloud:

Tuổi thơ nghèo khó

Miloud sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở ngoại ô Essaouira. Ông lớn lên trong nhiều nỗi bất hạnh. Gia đình ông chịu cảnh đói nghèo trong gần 1 thập kỷ và một trong những người em trai của ông đã qua đời vì không có gì ăn, ngay trước mắt ông.

Trường học là một điều xa xỉ đối với tỷ phú Miloud lúc bấy giờ. Ông phải ở nhà chăn cừu. Tuy nhiên, không lâu sau, một con sói đã săn mất một trong những con cừu trong đàn của ông. Sợ bị cha trách mắng, ông bỏ trốn với hi vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bước vào thế giới kinh doanh

Miloud lang thang khắp đất nước trong vài năm và làm nhiều việc khác nhau để kiếm sống trước khi định cư ở Kenitra với nghề công nhân. Vì làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tỷ phú tương lai này bắt đầu quan tâm đến bất động sản.

Ông quyết định kinh doanh dịch vụ xây dựng năm 18 tuổi. Công ty chỉ gồm 2 nhân viên và không tạo ra doanh thu lớn trong thời gian đầu. Đó vừa là thách thức vừa là cơ hội để Miloud phát triển sự nhạy bén. Công việc kinh doanh sau đó ngày càng phát triển.

16 năm sau, ông quyết định lấn sân sang lĩnh vực mới là đồ gốm sứ. Ông thành lập công ty Super Cerame và từ đó không ngừng làm lớn thêm khối tài sản của mình.

Chuyện đời phi thường của doanh nhân mù chữ: 15 tuổi chăn cừu, 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi thành tỷ phú - Ảnh 2
Cổng vào một khu nhà máy của Super Cerame.

Bước ngoặt lớn

Từng có thời điểm Miloud muốn trở thành nhà đầu tư vào công ty Dimatit của Pháp. Tuy nhiên, họ đã từ chối mong muốn của ông. Và 20 năm sau, ông trở lại, mua phần lớn cổ phần trước khi công ty này sắp phá sản.

Trở thành chủ sở hữu của Dimatit là một bước đệm đối với tỷ phú Miloud. Công ty đã tạo điều kiện để ông thành lập các doanh nghiệp mới chuyên về nhiều lĩnh vực hoạt động, từ hóa dầu đến khách sạn. Tất cả đều đã và đang sinh lời cực cao.

Ở tuổi 56, ông tiếp tục thành lập Ynna Holding – tập đoàn tỷ “đô” giúp ông trở thành tỷ phú đô la. Tính đến năm ngoái, Ynna có doanh thu ước tính là 2 tỷ USD.

Cuộc sống về già

Sau một hành trình đáng kinh ngạc, tỷ phú Miloud trở về quê nhà. Nơi ngày trước ông từng phải bỏ nhà ra đi giờ đây đã trở thành một điểm đến sôi động nhờ các chuỗi khách sạn do ông tạo ra để thu hút khách du lịch. Tại đây, ông tận hưởng cuộc sống về già xa hoa, lái siêu xe và chơi golf.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Miloud cho biết ông chỉ đơn giản là tin vào bản thân mình. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng vợ ông là người đóng vai trò quan trọng trong thành công của ông bởi bà là người luôn yêu thương, ủng hộ và sát cánh bên ông trong mọi thăng trầm.

Vị tỷ phú qua đời ở tuổi 85, nổi tiếng là một nhà từ thiện hào phóng ở châu Phi.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *