Chuột dò mìn được tận hưởng cuộc sống ‘nghỉ hưu’

Magawa, con chuột túi châu Phi đã dò mìn ở vùng nông thôn trong nhiều năm, sẽ tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu với các món khoái khẩu chuối và lạc.

Magawa được tổ chức từ thiện Bỉ APOPO huấn luyện để phát hiện chất nổ. Tổ chức cho biết trong 5 năm qua nó đã lùng sục 225.000m2 đất để giúp rà phá bom mìn, tương đương 42 sân bóng đá.

Nhưng sau khi phát hiện 71 quả mìn và 38 vật chưa nổ, “nó hơi mệt mỏi”. Michael Heiman, người quản lý APOPO ở Campuchia, hôm nay nói ở Phnom Penh: “Điều tốt nhất nên làm là cho nó nghỉ hưu”.

Chuột dò mìn 'nghỉ hưu'
Chuột Magawa đeo huân chương của tổ chức PDSA hồi năm ngoái. Ảnh: PDSA.

Hàng triệu quả mìn đã được đặt ở Campuchia từ năm 1975 đến 1998. Gây thương vong cho hàng chục nghìn người. APOPO đã huấn luyện Magawa phát hiện hợp chất hóa học trong chất nổ bằng cách thưởng cho con chuột những món khoái khẩu là chuối và lạc. Khi phát hiện chất nổ, nó cảnh báo con người bằng cách cào vào mặt đất.

Magawa có thể lùng sục khu vực rộng bằng sân tennis chỉ trong 30 phút. Việc có thể mất 4 ngày nếu sử dụng máy dò kim loại thông thường. Ngoài ra, nó có trọng lượng nhẹ nên không kích hoạt mìn khi di chuyển.

Heiman cho biết khi bước vào cuộc sống nghỉ hưu, Magawa sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm những gì mình yêu thích: ăn chuối và lạc.

Tháng 9/2020, Magawa được tổ chức từ thiện về thú y của Anh PDSA trao huân chương dũng cảm. Nó là con chuột đầu tiên được vinh danh trong lịch sử 77 năm của giải thưởng.

APOPO cho biết 20 con chuột mới được huấn luyện vừa đến Campuchia. Và chúng sẽ bắt đầu công việc dò bom mìn của mình. Nhưng việc đạt được thành thích như Magawa sẽ là thách thức khó khăn. Magawa là “con chuột rất đặc biệt”, Heiman nói. “Rõ ràng là chúng tôi sẽ rất nhớ nó”.

Theo AFP

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *