Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể âm thầm lấy đi sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn. Đừng chần chừ mà hãy tìm biện pháp khắc phục ngay để bảo vệ chính mình!

Ngủ đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Khi bạn ngủ đủ lâu và sâu, các cơ quan sẽ hoạt động tích cực để nạp lại năng lượng cho cơ thể. Ngược lại, việc thường xuyên ngủ không đủ giấc chính là dấu hiệu đáng báo động về tình trạng sức khỏe. Điển hình là triệu chứng “ngưng thở khi ngủ” – một hiện tượng đáng lo ngại mà bạn không thể bỏ qua.

Để cải thiện giấc ngủ, mời bạn cùng tham khảo bài viết sau để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?
Bạn nên khắc phục tình trạng ngưng thở khi ngủ nhằm nâng cao sức khoẻ cơ thể. Ảnh: Pexels.

Ngưng thở khi ngủ gây hại gì?

Tình trạng ngưng thở gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần. Điển hình là một số tác động được liệt kê dưới đây.

Mất ngủ thường xuyên

Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?
Ngưng thở khi ngủ kéo dài có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ. Ảnh: Pexels.

Những người mắc phải triệu chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khá khó khăn để chìm vào giấc ngủ. Hoặc duy trì giấc ngủ của mình. Hơn nữa, thức giấc nhiều lần mỗi đêm còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Luôn trong trạng thái lo lắng và khó có thể ngủ lại được. Mất ngủ không những làm cơ thể mất sức mà còn khiến làn da hay vẻ ngoài của bạn trông kém sắc. Nguy hại hơn, việc thiếu ngủ thường xuyên cũng là một trong những mối đe doạ gây ra vấn đề suy giảm nhận thức.

Mệt mỏi, căng thẳng vào ngày hôm sau

Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?
Sự mệt mỏi chán trường luôn vây quanh khi thường bị tỉnh giấc giữa đêm. Ảnh: Unsplash.

Nếu bạn thường thức giấc giữa đêm vì ngáy, tim đập mạnh hay thở gấp. Thì đây chính là dấu hiệu của việc ngưng thở khi ngủ. Theo như bản tin y tế của Đại học Harvard (2019), ngưng thở trong lúc ngủ khiến các mô trong cổ họng giãn ra và làm tắc nghẽn đường hô hấp. Gây hiện tượng gián đoạn giấc ngủ. Và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày vì không có giấc ngủ trọn vẹn. Triệu chứng này cần phải được phát hiện và điều trị sớm. Nhằm cải thiện giấc ngủ cũng như bảo vệ sức khoẻ cơ thể.

Dẫn đến trầm cảm

Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của chúng ta?
Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể âm thầm gây ra chứng trầm cảm. Ảnh: Unsplash.

Trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ thường đi cùng với nhau. Bởi những người mắc phải chứng ngưng thở khi ngủ sẽ suy giảm sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, triệu chứng đó xảy ra khi ngủ là nguyên nhân gây ra trầm cảm, suy giảm sức khoẻ tâm lý xã hội.

Gặp vấn đề về tim mạch

Gặp vấn đề về tim mạch
Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tim mạch. Ảnh: Pexels.

Người bị ngưng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, tăng hồng cầu trong máu… Mayo Clinic – trung tâm y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ cho biết: “Nồng độ ôxy trong máu giảm đột ngột do ngưng thở làm tăng huyết áp và gây ức chế lên hệ thống tim mạch. Ngoài ra, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và nguy hiểm hơn là đột quỵ. Nếu bạn bị bệnh về tim, việc thiếu ôxy trong máu có thể dẫn đến đột tử do nhịp tim không đều.”

Biện pháp khắc phục

Để giữ cho đường hô hấp hoạt động tốt. Giải pháp hữu hiệu là bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ. Đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn. Bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để chẩn đoán và chữa trị sớm nhất. Ngoài ra, bạn cần thay đổi lối sống để làm nhẹ bớt triệu chứng ngưng thở trong lúc ngủ. Bằng cách giảm cân nặng, tránh uống rượu bia… Luyện tập vài động tác yoga cũng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn ngon giấc.

Biện pháp khắc phục
Thay đổi lối sống hàng hàng để làm giảm bớt triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Pexels.

Đừng xem nhẹ tình trạng ngưng thở khi ngủ. Bởi đây là mối nguy hại có thể ảnh hưởng lớn đối với sức khoẻ. Bạn rất cần chú ý đến lối sinh hoạt cũng như thói quen đi ngủ để giữ gìn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo Elle.vn

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *