Chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, nhà đầu tư Thái Lan ồ ạt mua chứng chỉ quỹ Diamond ETF

Chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, nhà đầu tư Thái Lan ồ ạt mua chứng chỉ quỹ Diamond ETF - Ảnh 1.

Chỉ sau hơn 1 tháng từ khi IPO, DR VNDiamond ETF đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư Thái Lan tham gia. Tại ngày 30/4, quy mô DR VNDiamond ETF mà các nhà đầu tư Thái nắm giữ đã lên tới hơn 1.100 tỷ đồng.

Theo tin từ Sở GDCK Thái Lan (SET), tính tới cuối tháng 4/2022, lượng chứng chỉ lưu ký (DR – Depositary Receipt) dựa trên chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF (Mã FUEVFVND) do Bualuang Securities phát hành đã lên tới 38,7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 1,69 tỷ Bath (khoảng hơn 1.100 tỷ đồng).

Tỷ lệ chuyển đổi DR và chứng chỉ VNDiamond ETF là 1:1. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư Thái Lan hiện đang nắm giữ 38,7 lượng DR tương đương 38,7 triệu chứng chỉ Diamond ETF.

Chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, nhà đầu tư Thái Lan ồ ạt mua chứng chỉ quỹ Diamond ETF - Ảnh 1.

Nhà đầu tư Thái Lan nắm giữ 39,7 triệu DR VNDiamond ETF vào cuối tháng 4

DR là một loại chứng khoán có thể chuyển nhượng, được giao dịch trên sàn chứng khoán của nước sở tại nhưng đại diện cho một chứng khoán khác được phát hành bởi một công ty đại chúng đang niêm yết ở một quốc gia khác. DR chịu rủi ro về tỷ giá khi đồng tiền của nước sở tại tăng giá so với đồng tiền tại quốc gia mà chứng khoán được DR đại diện đang niêm yết.

DR VNDiamond là DR thứ 2 mà Bualuang Securites phát hành và IPO từ tháng 3/2022, sau DR đầu tiên dựa trên DCVFM VN30 ETF (E1VFVN30) vốn được nhà đầu tư Thái Lan rất ưa chuộng.

Thời gian gần đây, dòng tiền đổ vào VNDiamond ETF khá mạnh. Tính riêng tháng 4, lượng vốn ròng đổ vào quỹ lên tới 886 tỷ đồng và lũy kế từ đầu năm 2022 là gần 1.700 tỷ đồng. Có thể nói, lượng vốn đổ vào VNDiamond ETF thời gian qua có đóng góp không nhỏ từ các nhà đầu tư Thái Lan.

Số liệu chốt ngày 30/4 cho biết quy mô VNDiamond ETF đạt hơn 15.600 tỷ đồng, bằng tổng quy mô đầu tư vào Việt Nam của 2 quỹ ETF lâu năm là VNM và FTSE Vietnam ETF cộng lại.

Chứng khoán Việt Nam điều chỉnh, nhà đầu tư Thái Lan ồ ạt mua chứng chỉ quỹ Diamond ETF - Ảnh 2.

Điều gì khiến VNDiamond hấp dẫn nhà đầu tư Thái Lan?

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (FOL), tỷ lệ này khác nhau giữa các doanh nghiệp. Những vấn đề này khiến nhà đầu tư nước ngoài khó có thể tiếp cận với nhiều doanh nghiệp chất lượng. Tuy nhiên, sự ra đời của chỉ số VNDiamond và quỹ đầu tư mô phỏng DCVFM VNDiamond ETF (FUEVFVND) đã giải quyết vấn đề này.

VNDiamond là chỉ số hiện bao gồm 17 cổ phiếu, các cổ phiếu trong đó phải đáp ứng điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ ít nhất 95% tỷ lệ sở hữu tối đa. Do đó, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua các cổ phiếu đã hết (hoặc gần hết) room thông qua việc mua chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

Một điểm tích cực khác là việc đầu tư vào FUEVFVND cũng giúp nhà đầu tư nước ngoài không phải trả giá chênh lệch để sở hữu các cổ phiếu hết room. Trước đây, để sở hữu các cổ phiếu hết room (ví dụ MWG, FPT, REE, PNJ…), nhà đầu tư ngoại thường phải trả giá cao hơn từ 7-30% so với thị giá mới có thể sở hữu do vấn đề room ngoại. Có thể thấy rõ qua trường hợp Pyn Elite Fund đã thoái toàn bộ vốn tại MWG vào cuối năm 2020 cho Arsiag Asia Consumer Fund và thu về mức giá chênh lệch lên tới hàng chục phần trăm.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Thái Lan tiếp cận đầu tư vào các cổ phiếu chất lượng đã hết room ngoại tại thi trường Việt Nam, Bualuang Securites đã phát hành DR VNDiamond dựa trên chứng khoán cơ sở là DCVFM Diamond ETF (FUEVFVND).

Một số ưu điểm của DR Diamond là (1) Nhà đầu tư Thái Lan có thể giao dịch qua thị trường chứng khoán Thái Lan và giao dịch như cổ phiếu Thái Lan mà không phải mở tài khoản tại Việt Nam; (2) DR VNDiamond không tính thêm phí quản lý từ quỹ ETF ban đầu và (3) DR VNDiamond không hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài.

https://cafef.vn/chung-khoan-viet-nam-dieu-chinh-nha-dau-tu-thai-lan-o-at-mua-chung-chi-quy-diamond-etf-20220506102905664.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.