“Chứng khoán vẫn là kênh tốt cho dù thị trường giảm xuống 1.100 điểm”

Chứng khoán vẫn là kênh tốt cho dù thị trường giảm xuống 1.100 điểm - Ảnh 1.

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên chán nản, mà cần chỉnh lại danh mục, chuẩn bị thêm tiền, để mua vào và đầu tư chắc tay hơn.

Quan điểm vừa được TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế chia sẻ trên trang cá nhân, ngay sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm, giảm gần 70 điểm, tương đương gần 5%.

Theo chuyên gia này, một kênh đầu tư tốt là kênh có mức sinh lời bình quân cao hơn gửi ngân hàng từ 20% – 30%, và có tính thanh khoản cao. Theo tiêu chuẩn đó thì chứng khoán Việt Nam vẫn luôn đạt tiêu chuẩn là kênh đầu tư tốt.

“Nhưng giờ nó đang bị chê trách, chỉ vì anh, em đòi hỏi cao quá rồi thất vọng, lại cứ nghĩ như người yêu phụ bạc mình”, ông Hiển ví von.

Ông Hiển đề cập, năm 2014, khi TTCK lình xình ở mức 550 điểm, không ai muốn tham gia, nhiều quỹ ngoại rút khỏi Việt Nam, kênh chứng khoán được nhận định vẫn là kênh đầu tư tốt hơn gửi ngân hàng.

TTCK các nước Đông Nam Á đã chứng kiến 2 lần cực kỳ tồi tệ với khủng hoảng tài chính châu Á 1998 và khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Thế nhưng nếu tính bình quân thì mức sinh lời hàng năm của TTCK vẫn vượt trội hơn gửi ngân hàng, Philippines là 10%, Indonesia là 13,6%… TTCK Việt Nam thành lập năm 2000 cũng gặp 2 lần suy sụp nhưng mức sinh lời bình quân 2000 – 2014 cũng khoảng 12%”, TS. Đinh Thế Hiển cho biết.

Chứng khoán vẫn là kênh tốt cho dù thị trường giảm xuống 1.100 điểm - Ảnh 1.

Chuyên gia chỉ ra mức tăng trưởng bình quân thị trường

Vị này nhắc lại nhận định trước đó của mình rằng, thị trường có thể giảm xuống 1.100 – 1.200 điểm trước khi phục hồi.

Theo ông Hiển, nếu thị trường ở 1.100 điểm thì mức sinh lời bình quân hàng năm từ 2014 – tháng 4/2022 cũng khoảng 12%, tương đương với giai đoạn trước đó; và là mức tăng bình quân trong 21 năm nay của TTCK Việt Nam, một mức tăng cao hơn 20 – 30% so với lãi suất ngân hàng (từ 8 – 10%/năm). Còn nếu TTCK Việt Nam trụ được ở 1.200 điểm để hồi phục thì mức tăng bình quân hàng năm đã là 12,56%, một mức tăng quá tốt so với thị trường các nước, và so với lãi suất gửi ngân hàng.

“Với những phân tích trên, cho dù VN-Index có giảm xuống 1.100 điểm trước khi hồi phục (bây giờ đã xuất hiện một số mã có thể vào) thì lợi suất bình quân hàng năm của chứng khoán vẫn cao hơn 30% so với lãi suất ngân hàng, cho dù đo ở giai đoạn 2000 – 2014; 2000 – 2022, hay 2014 – 2022. Nếu chúng ta không đi theo sóng để kiếm lợi nhuận cao, mà đầu tư ở những cổ phiếu nền tảng với các phương pháp giá trị, hoặc phân bổ danh mục như các quỹ mở thì vẫn tốt hơn gửi ngân hàng”, chuyên gia này nhận định.

Do vậy, chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư không nên chán nản, mà cần chỉnh lại danh mục, chuẩn bị thêm tiền, để mua vào và đầu tư chắc tay hơn. Ông nhận định, sau một giai đoạn giảm mạnh, nhiều người chán nản là giai đoạn gieo hạt để hái quả trong tầm mùa thu hoặc cuối đông năm nay.

“Nếu lướt sóng thì cứ chơi, ăn thua nhanh tay, nếu vừa lướt kết hợp trung hạn thì tiêu chuẩn đầu tiên cần né xa công ty có HĐQT múa may”, TS. Hiển cho biết.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *