Chứng khoán tuần này có thể giằng co

Giới phân tích cho rằng từ nay tới mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, thị trường có thể đi ngang. Nhưng triển vọng tương lai gần vẫn tích cực.

Chứng khoán tuần này có thể giằng co

VN-Index tiếp tục ghi nhận một tuần tăng điểm. Nhưng đà tăng có phần chậm dần khi chỉ số tiến gần hơn vùng 1.350 điểm. Chỉ số có hai phiên giảm trong ngày 7/9 và 8/9. Trước khi hồi phục trở lại trong hai phiên chứng khoán cuối tuần.

Xét theo quy mô vốn hóa, các mã trụ chỉ lình xình đi ngang hoặc tăng nhẹ. Còn khá nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ ghi nhận tăng mạnh. Đóng cửa tuần, VN Index đạt mức 1.345 điểm, tăng 0,8% so với tuần trước. Còn HNX-Index vượt trên 350 điểm, tăng 1,93%.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), chỉ số đang tiệm cận vùng 1.350 điểm. Dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào. Nhưng nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và không mua đuổi giá.

Mặt khác, vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên. Nhưng đà giảm không kéo dài lâu

Chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó. Cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường.

“Chúng tôi cho rằng bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa. Trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III”, VCBS đánh giá.

Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý III và quý IV. Hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bằng giá mới được thiết lập ổn định.

Cùng quan điểm với VCBS, Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng cho rằng thị trường có thể đi ngang tuần này.

“Trước khi chùn bước tại ngưỡng 1.350, chúng tôi nhận thấy VN-Index đang có đà tăng rất tốt cùng với sự hỗ trợ của thanh khoản. Tuy nhiên sau đó diễn biến tích cực này đã yếu đi khá nhiều. Xu hướng ngắn hạn vẫn lạc quan nhưng với sự sụt giảm của thanh khoản. Chúng tôi đánh giá khả năng chỉ số sẽ có nhịp tích lũy trong tuần sau”, báo cáo của Mirae Asset viết.

Ở góc độ kỹ thuật, Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đánh giá đà tăng mạnh của thị trường vẫn đang khó khăn

Thị trường vẫn tăng giá nhưng thanh khoản suy giảm. Một phần do nhóm ngành ngân hàng vẫn chưa thể hồi phục.

Trong ngắn hạn, VN-Index đang dao động đi ngang vùng biên độ hẹp 1.330-1.350 điểm. Đã ba tuần chưa hoàn toàn bứt phá vùng giá trị này. “Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, chỉ số đang trong xu hướng đi ngang quanh vùng biên độ 1.330-1.350 điểm”, báo cáo của TVSI viết.

Trong trường hợp thị trường có thể vượt qua mốc kháng cự trên. Chỉ số có thể tiến tới vùng kháng cự xa hơn quanh 1.375-1.390 điểm.

Cuối tuần, một số thông tin về diễn biến đại dịch Covid-19 và lộ trình mở cửa nền kinh tế được đưa ra, có thể giúp tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn. Trong đó, TP HCM dự kiến mở cửa theo ba giai đoạn, bắt đầu từ 16/9 và có thể mở toàn bộ nền kinh tế sau ngày 15/1/2022.

Ngoài ra, theo Mirae Asset, trong thời gian tới Chính phủ có khả năng sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ, kích cầu để giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi trở lại. Một số ngành được nhóm phân tích lưu ý là xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản, bán lẻ, dệt may, logistics.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *