Chứng khoán giảm mạnh nhất một tháng

Áp lực bán quyết liệt ở nhóm ngân hàng, chứng khoán, thép… khiến VN-Index mất hơn 15 điểm, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất từ cuối tháng 4 đến nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh. Tuy nhiên, trạng thái này không kéo dài lâu. Nguyên nhân bởi áp lực chốt lời sau chuỗi tăng nóng được kích hoạt trên diện rộng.

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm 25 điểm. Sau đó hồi phục dần vào buổi chiều nhờ lực mua ở vùng giá thấp. Chỉ số chốt phiên tại 1.358,78 điểm, giảm 15,27 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh nhất tính theo giá trị tuyệt đối lẫn tương đối kể từ cuối tháng 4.

Nhóm ngân hàng tác động tiêu cực nhất đến thị trường khi đồng loạt giảm sâu. Trừ VPB chốt phiên tăng 0,4%. Nhiều cổ phiếu mới tăng nhanh như LPB, BID, MSB, VIB thì hôm nay có lúc giảm hết biên độ. Nhóm chứng khoán cũng rơi vào tình trạng tương tự khi sắc đỏ áp đảo hoàn toàn với mức giảm ít nhất là 3,3%.

Trong khi đó, nhóm Vingroup là trụ đỡ quan trọng trong phiên đầu tuần khi 3 mã VIC, VHM, VRE cùng tăng từ 1,4-3,6%. VJC, VNM, BVH cũng ngược dòng thị trường để tích luỹ thêm từ 1-4%.

Theo nhiều nhóm phân tích, nhịp rung lắc sau chuỗi tăng nóng là cần thiết. Mục đích để VN-Index tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới. Tiền được rút nhiều khỏi nhóm ngân hàng, chứng khoán – động lực tăng chủ đạo trong thời gian qua – nhưng không đồng nghĩa xu hướng đi lên bị phá vỡ.

Đồ thị VN-Index và VN30-Index. Ảnh: MAS.
Đồ thị VN-Index và VN30-Index. Ảnh: MAS.

Hạn chế tính năng hủy và sửa lệch

Các công ty chứng khoán đã hạn chế tính năng huỷ và sửa lệnh. Nhưng nhu cầu giao dịch quá lớn khiến tình trạng nghẽn lệnh vẫn xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể đặt thêm lệnh mua lẫn bán từ khoảng 13h20 đến hết phiên.

Do đó, thanh khoản trên sàn TP HCM chiều nay chỉ tăng khoảng 9.000 tỷ đồng và nâng tổng giá trị giao dịch cả ngày lên 28.920 tỷ đồng. Giá trị khớp lệnh xấp xỉ 27.540 tỷ đồng, trong đó VPB, HPG, MBB, STB, SSI và TCB là những cổ phiếu đóng góp trên 1.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài sau khi mua mạnh trong phiên sáng thì đến chiều đã đẩy nhanh việc xả hàng, nối dài chuỗi bán ròng 6 phiên liên tiếp. Giá trị bán ra tính đến cuối phiên xấp xỉ 2.200 tỷ đồng, trong khi mua vào 1.520 tỷ đồng.

Nguồn: VNExpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *