Chứng khoán giảm mạnh, thị trường lại nghẽn

VN-Index đang lao nhanh, mất mốc 1.300 điểm thì đột ngột giảm nhịp độ; nhờ các lệnh mới không thể đưa vào hệ thống.

Phần đông nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch hôm nay trong tâm thế chờ tín hiệu thị trường; điều chỉnh là đặt lệnh bán để bảo toàn thành quả sau 6 phiên tăng liên tiếp. Áp lực chốt lời khiến VN-Index giằng co mạnh, tăng và giảm không quá 5 điểm trong phiên sáng.

Đầu phiên chiều, lực bán được kích hoạt đồng loạt ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến chỉ số đại diện cho sàn TP HCM rơi đột ngột. VN-Index có lúc mất gần 17 điểm, trượt về dưới mốc 1.300 điểm.

Số lượng cổ phiếu giảm gần 340 mã, trong khi cổ phiếu tăng chưa đến 100 mã. Sắc đỏ bao phủ rổ VN30 với 24 cổ phiếu giảm; trong đó nhiều mã trụ như BID, CTG, VCB… mất trên 2%.

Chứng khoán giảm mạnh, thị trường lại nghẽn
Diễn biến VN-Index phiên 27/5 tính đến 14h10. Ảnh: MAS.

Sau đó 30 phút, thanh khoản được đẩy lên trên 22.000 tỷ đồng; khiến hệ thống xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh. Nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại những công ty nằm trong nhóm đầu thị phần giao dịch cho biết các lệnh mua; bán đều trong trạng thái “chờ gửi”. Nhiều cổ phiếu không ghi nhận khớp lệnh suốt 15-20 phút; nhờ đó đà lao dốc của VN-Index cũng giảm nhịp.

Cột thanh khoản bị đứt quãng trong suốt thời gian còn lại. Giá trị giao dịch hơn 90 phút chỉ tăng thêm 2.000 tỷ đồng, đóng cửa đạt 24.088 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu được sang tay xấp xỉ 733 triệu đơn vị; dẫn đầu là STB với gần 47 triệu và VPB hơn 38,6 triệu. VN-Index cũng đi ngang trong giai đoạn này và chốt phiên tại 1.303,57 điểm; mất hơn 13 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh nhất trong vòng một tháng qua.

Theo thống kê của VNDirect, trừ nhóm chăm sóc sức khoẻ thì cổ phiếu các nhóm khác đều chìm trong sắc đỏ. Nhóm năng lượng mất 2,25%, tài chính mất 1,21%, bất động sản mất 0,27%…

5 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung đều là các mã vốn hoá lớn; lần lượt gồm VCB, CTB, BID, CTG, VIC. Tương tự những phiên giảm mạnh trước đây, nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào. Giá trị mua hiện đạt gần 1.720 tỷ đồng; tập trung giải ngân vào các cổ phiếu vốn hoá lớn như PLX, FPT, VNM, NVL trong khi bán ra 1.616 tỷ đồng.

VNEXPRESS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *