Chợ đầu mối Hóc Môn mở điểm tập kết trung chuyển hàng

Số lượng thương nhân tham gia điểm trung chuyển dự kiến 10-20 thương nhân ngành hàng rau quả. 10-15 thương nhân ngành thịt heo. Điểm trung chuyển chỉ cho giao nhận hàng. Cá nhân vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Đó là các nội dung chính trong phương án tổ chức điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa vừa được chợ đầu mối Hóc Môn gửi đến UBND huyện Hóc Môn. Nếu phương án này được phê duyệt, chợ dự kiến sẽ triển khai thực hiện điểm trung chuyển vào ngày 15-9.

Cụ thể, theo phương án này, điểm trung chuyển đi vào hoạt động với số lượng 10-20 thương nhân ngành hàng rau củ hoa quả. 5 điểm bán heo mảnh, 5-10 điểm bán thịt heo pha lóc (không cho bán lẻ). Tất cả đều bố trí trong khu vực nhà lồng chợ với sơ đồ đảm bảo giãn cách.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở điểm tập kết trung chuyển hàng
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, chợ đầu mối Hóc Môn đã ngưng hoạt động kinh doanh mua bán trong thời gian dài – Ảnh: N.TRÍ

Thời gian tập kết từ 20h đến 7h hôm sau đối với hàng Đà Lạt, tỉnh và thịt heo; và từ 10h đến 17h đối với ngành hàng bông các loại.

Các thương nhân cần đăng ký với chợ về các thông tin chủng loại. Số lượng hàng, số xe, thương lái, giờ vào chợ, và tại điểm trung chuyển chỉ giao nhận hàng. Mỗi lượt giao nhận trong 60 phút.

Theo kế hoạch này, tất cả người tham gia vào hoạt động của chợ đầu mối Hóc Môn đều phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 ưu tiên người có đủ 2 mũi. Người vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

Mỗi thương nhân chỉ được phép đăng ký tối đa 4 lao động. Trong giai đoạn đầu chỉ giải quyết 2 người cho một điểm tập kết.

Chợ đầu mối Hóc Môn kiến nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng cấp giấy đi đường cho cán bộ, người lao động được phân công thực hiện nhiệm vụ tại điểm trung chuyển. Giải quyết dứt điểm các tình trạng kinh doanh không đúng quy định tại các con đường xung quanh chợ. Đóng chốt kiểm dịch đường số 2 và mở chốt tại ngã tư quốc lộ 22, đường Nguyễn Thị Sóc. Nhằm tạo điều kiện cho việc thông thương hàng hóa.

Sở Công thương TP.HCM cũng có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức làm việc, hỗ trợ chợ đầu mối Thủ Đức nhanh chóng đưa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Đối với chợ đầu mối Bình Điền đã hoạt động điểm trung chuyển, tập kết hàng hóa từ ngày 7-9. Sở Công thương đề nghị UBND quận 8 và huyện Bình Chánh tiếp tục hỗ trợ triển khai các giải pháp bảo vệ an ninh trật tự. Đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và các biện pháp an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Do dịch COVID-19 ảnh hưởng phức tạp, chợ đầu mối Hóc Môn bán thịt và rau củ quả tạm ngưng hoạt động từ ngày 28-6, đến ngày 6 và ngày 7-7 thì hai chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức cũng tạm ngưng hoạt động.

Đến tối 7-9, chợ đầu mối Bình Điền đã đưa điểm trung chuyển tập kết hàng hóa vào hoạt động. Với quy mô dự kiến ban đầu là 20 thương nhân tham gia. Lượng hàng nhập chợ từ 100-150 tấn/đêm. Trong đó chủ yếu thủy hải sản, thịt heo từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ và nông sản từ Lâm Đồng.

Kế hoạch mở các điểm trung chuyển tập kết hàng tại các chợ đầu mối đã được TP.HCM xây dựng trong thời gian qua, và liên tục yêu cầu các ban ngành, địa phương khẩn trương triển khai trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để tăng cường nguồn cung thực phẩm cho người dân TP.

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *