Chính thức phạt tiền với hành vi bán đồ in hình tiền Việt Nam

Hành vi sản xuất quần áo in hình tiền Việt Nam để bán được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện việc bán hàng online sản phẩm “bộ tiền tài lộc” hay “set người có tiền”. Đây là quần áo có in hình ảnh của các loại tiền đang lưu hành tại Việt Nam.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị phạt tới 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Theo quy định, tiền Việt Nam bao gồm tiền giấy và tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành, là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam: Bị phạt đến 50 triệu đồng - ảnh 2

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003 của Thủ tướng Chính phủ (về việc bảo vệ tiền Việt Nam) quy định: Nghiêm cấm sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào mà không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

Do vậy, việc bán các sản phẩm đã nêu sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 88/2019 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng). Hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng. Hơn nữa, đối với tổ chức vi phạm thì mức phạt tăng gấp đôi.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *