Chính sách mới của Google: Youtuber sắp bị Google khấu trừ thuế

YouTube vừa thông báo họ bắt đầu khấu trừ thu nhập từ những nhà sáng tạo không phải ở Mỹ. Điều đó có nghĩa các YouTuber Việt sẽ bị Google đánh thuế thu nhập lên tới 30%.

Thông báo từ Google vừa cho biết, tất cả người sáng tạo (Youtuber). Tham gia nền tảng Chương trình Đối tác YouTube đều phải gửi thông tin thuế cho Google. Không phân biệt vị trí cư trú, bất kể có kiếm được doanh thu từ người xem ở Mỹ hay không. Thông tin thuế bao gồm các thông tin của Youtuber. Để làm cơ sở để cơ quan thuế các nước xác định được mức thu nhập và đóng thuế. Thời hạn cuối cùng để cập nhật là 31/5/2021.

Sau đó, Google, cơ quan chủ quản của Youtube, vừa thông báo sẽ khấu trừ và đánh thuế thu nhập cho những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube (Youtuber) không sống tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc các Youtuber tại Việt Nam và các quốc gia khác bên ngoài Mỹ sẽ phải đóng thuế cho thu nhập của mình kiếm được từ Youtube.

Chính sách mới của Youtube sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 6 tới đây và Google kêu gọi các Youtuber cung cấp thông tin thuế với Google để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

Nếu có doanh thu người xem tại Mỹ, Youtuber phải kê khai thuế (gửi thông tin thuế qua Google). Tỷ lệ khấu trừ từ 0% đến 30% trên thu nhập được tạo ra từ người xem ở Mỹ. Tùy thuộc vào việc quốc gia đó có hiệp định thuế với Mỹ hay không. Nếu không gửi thông tin thuế trước 31/5, Youtuber có thể bị trừ thuế đến 24% tổng thu nhập của họ trên thế giới (chứ không phải chỉ phần thu nhập tạo ra từ người xem Mỹ).

Với những YouTuber bên ngoài nước Mỹ, nếu gửi thông tin thuế đầy đủ mức khấu trừ sẽ là 0%-30% tùy vào hiệp ước thuế giữa quốc gia đang sinh sống với Mỹ. Các YouTuber ở Mỹ sẽ không bị khấu trừ thuế nếu thông báo thông tin thuế hợp lệ. Đa phần các nhà sáng tạo nội dung ở Mỹ đều đã khai báo thuế với Google.

Tham khảo theo bảng sau:

Youtuber tại Ấn Độ – có hiệp định thuế với MỹYoutuber tại các nước không có hiệp định thuếYoutuber không khai thuế
Tổng doanh thu toàn cầu1.000 USD1.000 USD1.000 USD
Doanh thu ở Mỹ100 USD100 USD100 USD
Khấu trừ thuế tại nguồn15 USD (15% doanh thu từ Mỹ)30 USD (30% doanh thu từ Mỹ)240 USD (24% tổng doanh thu)

Google giải thích việc gửi thông tin thuế tại Mỹ cũng sẽ giúp xác định đúng tỷ lệ khấu lưu cho đối tác trong trường hợp kiếm được doanh thu từ người xem ở Mỹ trong tương lai.

Chính sách mới của Google sẽ không ảnh hưởng đến các Youtuber tại Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các Youtuber tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, nhất là với những kênh Youtube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *