Chỉ từ một vết xước, cậu bé suýt chết do nhiễm tụ cầu vàng

Cậu bé D.V.N (9 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) bị sốt cao 3 ngày, ho và khó thở, nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới nhưng không khỏi.

Vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SANODYNA
Vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SANODYNA

Sau khi loại trừ yếu tố dịch tễ, xét nghiệm Covid-29 âm tính, bệnh nhi được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố (TP.HCM). Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố) cho biết: Khi tới viện, bé ở trong tình trạng sốt cao liên tục, lừ đừ, khó thở, sưng nóng đỏ đau hai bàn chân. Có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết nặng.

Qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm ghi nhận bé bị tràn dịch màng phổi, khớp bàn nhiễm trùng, viêm đông đặc hai phổi, khiến bé ngày càng suy hô hấp, phải thở máy. Khẩn trương, không đợi kết quả cấy máu, các bác sĩ đã quyết định dùng kháng sinh cho bệnh nhi để điều trị kịp thời. Nhưng sau 3-5 ngày, bé vẫn sốt cao.

Kết quả cấy máu, cấy đàm dịch phế quản dương tính với Staphylococcus Aureus. Đúng chẩn đoán nhiễm tụ cầu vàng trước đó. Các bác sĩ đã phải kết hợp các kháng sinh phù hợp để điều trị. Sau gần 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã dần ổn định và thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Qua một tuần, bé được các bác sĩ tiếp tục theo dõi tiếp từng mức tập thở, hút đàm. Cùng với đó phối hợp vật lý trị liệu cùng các điều dưỡng…

Căn bệnh diễn biến khó lường

Theo bác sĩ Vũ, chỉ từ một vết xước, vài mụn nhọt khó thấy gây sưng to, viêm mô tế bào hai bàn chân. Nguyên nhân do vệ sinh cá nhân không tốt, cơ thể bé lại bất chợt có sức đề kháng yếu. Vì thế nên vi khuẩn tụ cầu từ ngoài môi trường dễ dàng xâm nhập gây các bệnh nguy hiểm. Bệnh nhiễm bị khuẩn toàn thân, diễn biến khó lường. Hai ngày sau thì bé sưng đau chân, sốt cao, bụng trướng, thở mệt tăng dần. Khi vào viện đã đông đặc phổi rất nặng, tràn dịch màng phổi. Nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Ngoài ra, chủng tụ cầu vàng bé mắc phải kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng. Khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn.

Đến tối 11.6, sau 2 tuần điều trị, hiện sức khỏe bé đã ổn định, rời Khoa Hồi sức và tiếp tục được theo dõi sức khỏe để sớm xuất viện.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *