Chèo SUP trên sông Hồng

Hà Nội cuối tuần, nhiều bạn trẻ lựa chọn chèo SUP; cắm trại theo nhóm nhỏ để giải trí và rèn luyện sức khỏe.

Khi mà nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hà Nội; dừng các hoạt động du lịch và đóng cửa công viên vì Covid-19; nhiều bạn trẻ chọn bộ môn ván chèo đứng SUP (Stand Up Paddle Boarding) để giải trí; vẫn đảm bảo quy định về hạn chế tiếp xúc đông người.

Sáng 22/5, Diệu Kỳ 22 tuổi có buổi chèo SUP trên sông Hồng; có điểm xuất phát từ Bến Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ) đến bãi sông câu lạc bộ Cựu chiến binh (Ngọc Thụy, Long Biên) dài khoảng 10 km. Cô bắt đầu từ 7h và khoảng 12h tới nơi. Trên đường, nhóm có dừng tại các bãi để nghỉ ngơi, cũng như điểm an toàn để bơi. Đây là lần thứ ba, Kỳ tham gia loại hình thể thao này, trước đó là ở hồ Tây.

Chèo SUP trên sông Hồng
Nhóm của Diệu Kỳ chèo SUP trên sông Hồng.

Diệu Kỳ cho biết chèo SUP an toàn và thú vị vì đã mặc áo phao và SUP vững chắc; có thể linh hoạt đứng, ngồi hay nằm vẫn có thể điều khiển được. Đặc biệt trong mùa dịch, bên cạnh chạy bộ thì loại hình này cũng phù hợp với những người yêu thích thể thao mạo hiểm. Kết thúc chuyến đi, cô cùng các thành viên trong nhóm nghỉ ngơi tại hòn đảo nhỏ dưới chân cầu Long Biên; nơi không tiếp xúc với người lạ.

Cô chia sẻ thêm, do không phải người chơi SUP chuyên nghiệp; cô lựa chọn dịch vụ của một câu lạc bộ ở Hà Nội, với giá 650.000 đồng/nửa ngày, bao gồm phí cho mượn SUP; thức ăn để cắm trại, xe ôtô đưa đón tại 2 điểm đầu, cuối và bảo hiểm du lịch. Ngoài ra còn có một hướng dẫn viên để dẫn đường và đảm bảo an toàn. Trên xe, các thành viên đeo khẩu trang và sát khuẩn tay đầy đủ để phòng Covid-19.

Tham gia cùng hành trình, anh Bùi Vinh cho biết dù đây là lần đầu tiên trải nghiệm chèo SUP nhưng anh không gặp phải nhiều khó khăn. Trước khi bắt đầu, anh được hướng dẫn viên dạy cách sử dụng dụng cụ ván và xử lý tình huống khi di chuyển như đứng; chèo cơ bản và leo lên SUP khi bị ngã xuống nước. Ngoài ra, anh cũng được yêu cầu mặc áo phao và đeo dây nối từ chân tới SUP; trong trường hợp ngã xuống nước vì mất thăng bằng, ván sẽ thay thế chiếc phao.

Sau trải nghiệm, điều anh nhận thấy là sự hào hứng nhưng cũng ngạc nhiên; vì ở ngay Hà Nội cũng có một bộ môn thể thao và vùng nước đẹp mà anh chưa từng biết đến. Theo anh Vinh, chèo SUP ở sông Hồng trong vùng nước lặng rất dễ và an toàn; ngay cả đối với người mới bắt đầu vì có thể tự cân bằng. Tuy nhiên, bộ môn cũng đòi hỏi ở người chơi sức khỏe, ưa thích mạo hiểm vì trong quá trình chèo có thể bị ngã nước do mất thăng bằng.

Chèo SUP trên sông Hồng
Ngoài đứng, người chơi có thể linh hoạt ngồi chèo SUP.

Anh Trần Trung Kiên, chủ nhiệm câu lạc bộ Umove SUP Club với gần 10 năm kinh nghiệm; cho biết bộ môn thể thao này không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Hà Nội. Các nhóm và cá nhân vẫn thường tổ chức đi SUP trên sông Hồng với khoảng cách quãng đường tự chọn; vì ở đây có nhiều điểm lên xuống là các bãi tắm, bến nước.

Theo anh Kiên, để đảm bảo an toàn khi chèo trên sông, người chơi cần tuân thủ bơi trong đúng luồng nước nông; không có thuyền bè đi lại. Dấu hiệu để nhận biết luồng là các phao nổi ngăn cách. Ngoài ra, khi thời tiết xấu như mưa, bão, giông thì tuyệt đối không nên tham gia. SUP là dụng cụ thể thao cá nhân, vì vậy tốt nhất chỉ nên chơi một người; cần mặc áo phao đạt tiêu chuẩn và khi có thêm ngường thì tổng trọng lượng người chơi phải trong mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Ngoài ra, anh cũng lưu ý khi chơi SUP trên hồ, sông nên đi theo nhóm 2-3 người để đảm bảo an toàn. Với những người mới bắt đầu bộ môn này thì nên đi theo chương trình của câu lạc bộ hoặc công ty du lịch; để những người có chuyên môn hướng dẫn và phòng các trường hợp có tai nạn ngoài ý muốn. Với tiết trời nắng nóng, người chơi nên chuẩn bị mũ, găng tay, kem chống nắng; ngoài ra nếu mang theo ví tiền, điện thoại thì cần chuẩn bị một túi chống nước.

Chèo SUP trên sông Hồng
Buổi trưa, cả nhóm dừng nghỉ và cắm trại.

SUP hay ván chèo đứng là dụng cụ thể thao bằng nhựa hoặc bơm hơi có ván chèo; có thể chơi trên nhiều mặt nước khác nhau như hồ, vịnh, sông, thác… Hiện nay, ở Hà Nội có một số điểm cho thuê SUP như 29 Nguyễn Đình Thi; 45 Vệ Hồ… với giá khoảng 150.000 – 200.000 đồng/nửa ngày.

Nguồn: VNEXPRESS

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *