Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Xuất thân dân công nghệ, làm Chủ tịch hơn 10 công ty trước khi làm Phó TGĐ Kienlongbank

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975. Trình độ Cử nhân Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mặc dù được biết đến với vai trò là Chủ tịch một tập đoàn bất động sản. Nhưng xuất phát điểm của ông Tuấn lại là dân công nghệ khi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa. Năm 2003, ông Tuấn làm Giám đốc CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam. Cũng trong năm này, ông còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sao Ánh Dương.

Sau khi rời CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam năm 2005. Ông Tuấn có 6 năm làm viên chức nhà nước. Với vị trí Trưởng phòng – Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Tuấn cho biết. Ông rất trân trọng những năm tháng làm việc ở Nhà nước: “Tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy.”

Năm 2016, ông Tuấn lên làm lãnh đạo tại một loạt công ty. Như làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Sunshine. Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Phú Thượng, Giám đốc kiêm Chủ tịch Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng.

Năm 2019, ông Tuấn làm Chủ tịch 2 công ty là CTCP Xây dựng SCG và CTCP Sunshine Homes.

Sang năm 2020, ông Tuấn lên làm Chủ tịch thêm 4 công ty khác. Gồm CTCP Bất động sản Wonderland, CTCP Tập đoàn Sunshine Sài Gòn, CTCP Đầu tư thương mại Sunshine Tech, CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng.

Trong năm 2021, ông Tuấn làm Chủ tịch CTCP Tập đoàn Ksfinance và CTCP Phát triển Sunshine Homes. Mới đây nhất, ông vừa được Ngân hàng Kiên Long bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Như vậy, tính từ năm 2016 tới nay, ông Tuấn làm Chủ tịch và Giám đốc tới hơn 10 công ty khác nhau. Phần lớn đều liên quan đến hệ thống Sunshine Group.

Tài sản 18.000 tỷ đồng, giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong số các công ty do ông Tuấn làm Chủ tịch, đã có 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Đầu tiên là CTCP xây dựng SCG, lên sàn giữa tháng 4/2021 với giá chào sàn 20.600 đồng/cổ phiếu. SCG ngay lập tức tăng trần 11 phiên liên tiếp. Đẩy giá lên trên 67.500 đồng/cổ phiếu và hiện tại đã lùi về 52.500 đồng/cổ phiếu. Ông Tuấn sở hữu trực tiếp 8,5 triệu cổ phiếu SCG tương đương giá trị khoảng 446 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 8/2021, thêm một doanh nghiệp của ông Tuấn lên sàn. Là CTCP Phát triển Sunshine Homes với mã SSH. Tương tự SCG, cổ phiếu SSH cũng tăng liên tục 10 ngay sau khi lên sàn. Từ giá chào sàn 21.600 đồng, SSH sau 10 phiên nhanh chóng vượt qua mốc 100.000 đồng/cổ phiếu. Và hiện giao dịch ở 104.900 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, ông Tuấn sở hữu tới 162,5 triệu cổ phiếu Sunshine Homes. Tương đương giá trị tài sản hơn 17.000 tỷ đồng. Do đó, đà tăng của cổ phiếu Sunshine Homes đã đưa ông Tuấn ngay lập tức lọt top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam
Diễn biến giá cổ phiếu Sunshine Homes từ khi lên sàn ngày 4/8/2021

Ngoài các doanh nghiệp bất động sản, ông Tuấn còn hiện diện trong lĩnh vực tài chính. Khi sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu Kienlongbank, đồng thời đưa CEO Sunshine Group lên làm Chủ tịch Kienlongbank. Còn bản thân ông Tuấn vừa được bổ nhiệm vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank.

Như vậy, tổng cộng giá trị tài sản của ông Tuấn tại SCG, Sunshine Homes và Kienlongbank thời điểm hiện tại khoảng hơn 18.000 tỷ đồng. Ông Tuấn đang là người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quan điểm kinh doanh: Làm bất động sản bằng công nghệ

Với xuất thân là dân công nghệ, cách làm bất động sản của ông Đỗ Anh Tuấn cũng gắn liền với công nghệ. Ông Tuấn cho rằng, lợi thế của Sunshine Group là công ty sinh sau đẻ muộn. Non trẻ hơn, chính vì thế việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ tại các dự án cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ông Tuấn so sánh: “Bắt đầu bao giờ làm cũng tốt hơn. Ví dụ hệ thống tàu điện của Anh ra đời cách đây cả trăm năm nhưng bảo thủ, vẫn thủ công. Còn tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện phát triển sau nhưng rất đồng bộ, hiện đại và thông minh. Những người đi sau được kế thừa vì vậy bao giờ cũng có những cái nhìn nhận tốt hơn người đi trước”.

Do đó, ông Tuấn có tham vọng tích hợp rất nhiều công nghệ vào trong hệ sinh thái Sunshine. Chẳng hạn như ứng dụng gọi xe Sunshine Cab, ví Sunshine Pay, nhà thông minh Smart Home, hệ thống thương mại điện tử Sunshine Mart, hệ thống phục vụ trực tuyến Sunshine service… Năm 2020, ông Tuấn đã trình làng ứng dụng Sunshine App. Tích hợp fintech để tạo ra các tính năng đầu tư, tài chính, thanh toán, tín dụng…

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Tintucmoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.