CEO Huawei khuyên nhân viên học hỏi từ Mỹ

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói công ty phải duy trì sự cởi mở, tiếp tục phát triển trên thị trường quốc tế và học hỏi từ Mỹ.

Tại một hội nghị của Huawei hồi tháng 5, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Nhậm Chính Phi trả lời câu hỏi từ các nhân viên về nhiều chủ đề, trong đó có thách thức công ty tiếp tục phải đối mặt do lệnh trừng phạt của Mỹ. Bài phát biểu được công bố trên diễn đàn trực tuyến nội bộ của Huawei hôm 26/6.

“Trung Quốc là một phần của thế giới đúng không? Đúng vậy đó. Thế nên, sự kiên định của chúng ta đối với toàn cầu hóa cũng bao gồm thị trường nội địa”, ông Nhậm trả lời câu hỏi về việc Huawei có nên tập trung nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc trước các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không. “Chúng ta không thể bị đóng cửa. Chúng ta phải luôn cởi mở”.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây hồi tháng 2. Ảnh: Xinhua.
Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trả lời phỏng vấn ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây hồi tháng 2. Ảnh: Xinhua.

Công ty vẫn cần học hỏi từ Mỹ

Ông Nhậm, 76 tuổi, cho biết công ty vẫn cần học hỏi từ Mỹ vì quốc gia này linh hoạt cũng như mạnh hơn về cả khoa học và công nghệ.

“Mỹ đang cố kiềm chế chúng ta không có nghĩa chúng ta không thừa nhận họ như một người thầy. Điều đó sẽ chỉ dẫn đến tình thế bị cô lập”, Nhậm Chính Phi cho hay.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Đồng thời từng là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc. Phải đối mặt với nhiều trở ngại từ năm 2019 do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Huawei bị cấm tiếp cận các sản phẩm liên quan công nghệ và dịch vụ của Mỹ.

Công ty phải tiếp tục hợp tác tốt với đối tác quốc tế

Khi được hỏi về những khó khăn ngày càng tăng mà công ty đang phải đối mặt do môi trường quốc tế thay đổi nhanh chóng. Nhậm Chính Phi cho biết thách thức là điều bình thường. Công ty phải tiếp tục hợp tác tốt với đối tác quốc tế.

“Trước hết, chúng ta phải hợp tác bằng sự chân thành. Gặp khó khăn nghĩa là chúng ta đã làm được điều mà người khác không làm được và chứng tỏ được giá trị của mình”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Cũng như các bài phát biểu nội bộ trước đây, ông Nhậm tiếp tục kết hợp chiến lược của công ty với ngôn ngữ triết học, thuật ngữ quân sự và đề cập các chủ đề xã hội, văn hóa nóng hiện nay. Ông cũng đề nghị nhân viên xem bộ phim truyền hình được sản xuất và phát sóng gần đây. Mục đích để kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Kể lại câu chuyện cách đảng được thành lập năm 1921.

Ông Nhậm là một lãnh đạo doanh nghiệp khá kín tiếng, cho đến khi căng thẳng với Mỹ gia tăng vài năm qua. Trong cuộc phỏng vấn đầu năm 2020, Nhậm Chính Phi nói ông không phải lãnh đạo tinh thần của Huawei. “Ước muốn lớn nhất của ông là uống cà phê trong quán mà không bị chú ý”.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.