Cạnh tranh vô duyên như Pozza Tea: Chê thẳng Gong Cha

Có nhiều cách để kêu gọi nhà đầu tư mua nhượng quyền. Nhưng việc so sánh trực tiếp hai thương hiệu cùng ngành là điều khá “tối kỵ” trong quảng cáo. Chê thẳng mặt Gong Cha thu phí nhượng quyền 3-5 tỷ đồng quá “chát”. Mời chào giá rẻ chỉ bằng 1/10 là phương thức được nhận xét là cạnh tranh vô duyên.

Cạnh tranh vô duyên như Pozza Tea: Chê thẳng Gong Cha

Ranh giới giữa sự cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh vô duyên

Và Pozza Tea là thương hiệu trà sữa vẫn quyết định đi theo chiêu thức này. Trên website chính thức của mình, Pozza Tea đã có bài đăng chỉ rõ những khó khăn nếu khách hàng quyết định mua nhượng quyền từ một đối thủ trong ngành là Gong Cha.

Theo đó, phía Pozza Tea tiết lộ “để mở một cửa hàng Trà sữa GongCha. Bạn sẽ cần phải có một nguồn kinh phí dự kiến từ 3 – 5 tỷ đồng, trong đó:

– Chi phí để được nhượng quyền thương hiệu là 1 tỷ đồng

– Tiền bảo đảm là 30% giá trị nhượng quyền tương ứng với 300 triệu đồng

– Chi phí mua nguyên vật liệu dự kiến khoảng 900 triệu đồng. Chưa bao gồm chi phí vận chuyển – ra khu vực khác – đề xuất 1 container 20 feet

Nguồn vốn dự phòng khoảng 800 triệu đồng.

Chính bởi vậy, với nguồn kinh phí từ 3 – 5 tỷ đồng này, muốn nhượng quyền Trà sữa Gong cha. Gong cha sẽ yêu cầu các khách hàng phải chứng minh được tình hình tài chính. Để có thể đáp ứng được yêu cầu mở, duy trì và phát triển cửa hàng trong một thời gian dài. Tránh việc kinh doanh không hiệu quả, không thu lại được nguồn vốn”

Chưa dừng lại ở mặt chi phí, cách cạnh tranh vô duyên Pozza Tea còn chỉ ra yêu cầu khắt khe từ phía thương hiệu trà sữa cùng ngành. Khi yêu cầu cao về mặt bằng (phải ở các thành phố lớn, khu đông dân cư,…)

Từ đó, Pozza Tea cho rằng thay vì lựa chọn Gong Cha. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc mua nhượng quyền những thương hiệu khác, ví dụ như Pozza Tea.

“Với số vốn chỉ từ 300 triệu đồng – đã bao gồm phí nhượng quyền. Là bạn đã có thể mở một cửa hàng Trà sữa mang thương hiệu Pozaa Tea”, website Pozza Tea khẳng định. “Đặc biệt với Pozaa Tea, có thể thu hồi vốn nhanh chóng. Chỉ trong vòng từ 3 đến 6 tháng”.

Con dao 2 lưỡi

Cạnh tranh vô duyên như Pozza Tea: Chê thẳng Gong Cha
Bài đăng trên website chính thức của Pozza Tea.

Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia marketing, việc so sánh trực tiếp. Từ hàng hóa, dịch vụ của một doanh nghiệp với đối thủ cùng ngành là con dao hai lưỡi cạnh tranh vô duyên và phương thức khá cạnh tranh vô duyên. Điều này có thể thuyết phục được khách hàng nhưng đôi khi việc cố gắng đó sẽ làm cho khách hàng nghi ngờ. Về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc so sánh và “dìm hàng” đối thủ đôi khi còn làm cho người mua nghĩ rằng doanh nghiệp sợ cạnh tranh với đối thủ nên mới sử dụng chiêu bài này.

Ra mắt cửa hàng đầu tiên vào năm 2013, thương hiệu trà sữa của Việt Nam Pozza Tea đã có hơn 120 cửa hàng trong hệ thống của mình.

Trong khi đó, Gong Cha là thương hiệu có nguồn gốc Đài Loan. Được mua nhượng quyền độc quyền tại Việt Nam bởi công ty công ty TNHH Golden Trust. Tính đến tháng 04/2021, thương hiệu Gong Cha có 45 cửa hàng trên toàn quốc. Trong đó có hơn một nửa số lượng cửa hàng do Golden Trust trực tiếp khai thác và quản lý.

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *