Cảnh giác với bánh chưng luộc pin vô cùng nguy hiểm ngày Tết này

Hiện nay, thay vì gói và luộc bánh chưng tại nhà thì nhiều gia đình đã lựa chọn mua bánh chưng ngoài thị trường để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhiều cơ sở bán bánh chưng luộc bằng pin thay cho cách truyền thống để kiếm thêm lợi nhuận.

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng luộc pin

Gian thương lợi dụng dịp Tết

Các kim loại nặng chứa trong pin như thủy ngân, thạch tín, chì… đều là những chất cực độc, gây nguy hiểm cho não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, nếu bạn nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai. Chưa kể các hóa chất độc hại khác chứa trong pin nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể với nồng độ lớn có thể dẫn đến bị tử vong.

Theo nghệ nhân làng Dòng, bánh chưng ngon phải luộc 10-12 tiếng mới thấm đủ nước và chín rền. Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia làm bằng tre, rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. Để rút ngắn thời gian và chi phí nhiên liệu, nhiều nơi thả lõi pin vào nồi bánh chưng. Chỉ mất một giờ là bánh rền nhừ từ trong ra ngoài. Trong môi trường kiềm, tinh bột hấp thụ nước tốt hơn nên rất mau chín. Tuy nhiên, chì, magie, mangan… trong pin thôi ra sẽ khiến người ăn ngộ độc tiêu hóa; nặng gây tổn thương gan, thận, ung thư. Trẻ nhỏ có thể suy giảm trí tuệ, vì hấp thu chì nhiều hơn người lớn.

Vì vậy đây sẽ là một vài chiêu nhận biết để bận có thể nhìn thấy và phân biệt giữ bánh chưng luộc bằng pin và luộc truyền thống

Nhận biết qua màu lá dong

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng luộc pin

Quan sát bên ngoài sẽ thấy màu lá dong xanh nhạt hoặc xanh ngả vàng. Ngửi thơm mùi đặc trưng của gạo nếp, lá dong, lá riềng.

Pin cũng thải ra hợp chất khiến lá dong có màu xanh đen, xanh thẫm hoặc xanh ánh tím. Lá bánh còn khá tươi và không bị khô héo. Bóc chiếc bánh ra, sẽ thấy lớp vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn, dễ lại gạo. Nhân ép chín nhanh nên không dẻo quyện. Đối với bánh chưng luộc củi lửa, vỏ bánh và hạt nếp màu xanh nhạt hoặc ngả vàng; đỗ mềm quyện với thịt ba rọi chín nhừ.

Nhận biết qua vỏ bánh chưng

Với bánh chưng luộc bằng pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nhận biết qua nhân bên trong bánh chưng
Kết quả hình ảnh cho bánh chưng luộc pin

Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không được dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *