Cảnh báo: Xuất hiện căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao gấp 75 lần Sars-CoV-2

Căn bệnh phù não do virus Nipah gây ra lo lắng đối với người dân không kém đại dịch Covid. Căn bệnh này ước tính tỷ lệ tử vong lên đến gấp 75 và có nguồn gốc từ dơi.

Virus Nipah có nguồn gốc từ dơi ăn quả, các nhà khoa học ghi nhận là mối lo ngại nghiêm trọng. Virus gây viêm não ở Ấn Độ đã khiến 13 người chết và hơn trăm người nhập viện theo dõi.

Ấn Độ: Virus Nipah lây lan nhanh khiến 13 người tử vong, có nguy cơ thành  đại dịch

Trả lời hãng tin The Sun của Anh, Tiến sĩ Melanie Saville, Giám đốc nghiên cứu và phát triển vaccine thuộc Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) ra cảnh báo. Thế giới hãy chuẩn bị cho “đại dịch lớn” tiếp theo. Cảnh báo này được đưa ra sau báo cáo của các nhà khoa học nghiên cứu. Theo đó nhân loại đang đối mặt với nguy cơ gia tăng các đợt dịch bùng phát có thể do nguyên nhân lây truyền từ động vật.

Những trường hợp đầu tiên ghi nhận do virus Nipah lây nhiễm cho những người chăn nuôi lợn ở Malaysia. Hơn một triệu con lợn được cho là nhiễm virus Nipah do ăn phải quả xoài nhiễm virus từ dơi đã bị giết mổ ở Malaysia để ngăn chúng truyền sang người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm hoặc trực tiếp giữa người với người.

Nipah virus outbreak in India: What you need to know | Science| In-depth  reporting on science and technology | DW | 22.05.2018

Những người bị nhiễm virus này sẽ bị các bệnh từ nhiễm trùng không có triệu chứng đến bệnh đường hô hấp cấp tính. Thậm chí có trường hợp tử vong do viêm não. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra nhiều triệu chứng của bệnh này. Gồm sốt, nôn mửa, đau đầu, mất phương hướng, co giật và thậm chí hôn mê. Triệu chứng thường xuất hiện từ bốn đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Virus Nipah được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1999 tại Malaysia. Không có vụ bùng phát nào khác được ghi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ đó. Nó cũng đã được báo cáo ở Bangladesh, bắt đầu từ năm 2001.

Ấn Độ: Virus Nipah lây lan nhanh khiến 13 người tử vong, có nguy cơ thành đại dịch - Ảnh 2.

Theo báo cáo của WHO, hầu như mỗi năm, quốc gia này đều trải qua các đợt bùng phát virus. WHO cho biết, các quốc gia Campuchia, Ghana, Philippines, Indonesia, Madagascar và Thái Lan có nguy cơ lây nhiễm cao. Lý do phát hiện ổ chứa tự nhiên của virus, chủ yếu là loài dơi Pteropus. Các đợt bùng phát trước đây được ghi nhận ở châu Á gây lo ngại vì tỷ lệ tử vong từ 40 tăng 75%. Ngược lại, theo báo cáo của Đại học Hoàng gia Anh do The Sun trích dẫn, tỷ lệ tử vong của Covid-19 chỉ khoảng 1%. Điều này khiến cho đợt bùng phát virus Nipah có khả năng nguy hiểm hơn.

Hai công ty dược phẩm Profectus BioSciences và Emergent BioSolutions đã nhận được 25 triệu USD để nghiên cứu chế tạo vaccine chống lại virus Nipah.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.