Campuchia: Người đầu tiên tử vong vì Covid-19

Ngày 11.3, Bộ Y tế Campuchia chính thức công bố trường hợp đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở nước ngày sau 14 tháng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Việc có người tử vong vì dịch bệnh khiến Bộ Y tế Campuchia bị dư luận chỉ trích.

Campuchia: Người đầu tiên tử vong vì Covid-19 - 1

Bộ Y tế Campuchia cho hay, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong của nước này được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Khmer – Xô. Bệnh nhân 50 tuổi, là tài xế cho một bệnh nhân Covid-19 khác người Trung Quốc.

Cả hai bệnh nhân Covid-19 này đều có liên quan đến “sự kiện cộng đồng ngày 20.2”, khi 4 phụ nữ Trung Quốc nhiễm virus trốn khỏi khu cách ly ở thủ đô Phnom Penh. Thủ tướng Hun Sen khi đó nhấn mạnh: “Đây là đợt bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng chưa từng có ở Campuchia”.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở Campuchia bị phát hiện dương tính với virus hôm 27.2.

Thông tin về ca nhiễm virus tử vong đầu tiên ở Campuchia khiến dư luận nước này lo lắng. Bộ Y tế Campuchia bị một số tờ báo trong nước chỉ trích là “thiếu nghiêm túc” khi đối phó với sự lây lan của Covid-19.

“Tôi cho rằng đây không phải lúc để đổ lỗi hay chỉ trích Bộ Y tế. Việc chúng ta cần làm là chăm sóc tốt cho bệnh nhân Covid-19 và kiểm soát chặt chẽ những khu cách ly”, Leap Chanthavy – chuyên gia phân tích chính trị người Campuchia – nói với Khmer Times.

Campuchia phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tại thủ đô -  Báo Nhân Dân

Hôm 9.3, chính quyền tỉnh Takeo, Campuchia cho hay, 9 công dân Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi một khu cách ly Covid-19. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho hay, những người trốn cách ly đều sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi nước này.

Ông Hun Sen mới đây cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Kinh tế và Tài chính hợp tác dập dịch Covid-19 và chuyển thêm 2 khách sạn ở Phnom Penh làm bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus.

Cùng ngày 11.3. Campuchia ghi nhận thêm 39 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc virus ở nước này lên 1.163 trường hợp. Số ca nhiễm Covid-19 ở Campuchia tăng lên nhanh chóng kể từ sau “sự kiện cộng đồng ngày 20.2”.

Những ổ dịch Covid-19 gần đây được phát hiện ở thủ đô Phnom Penh và 8 tỉnh thành khác ở Campuchia.

Nhằm đối phó với sự lây lan của virus, Thượng viện Campuchia đã gấp rút thông qua dự thảo luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm.

Luật mới gồm 6 chương và 18 điều nhằm áp dụng những chế tài nghiêm khắc, bao gồm cả phạt tù đối với những hành vi khiến dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo Khmer Times 

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *