Cách ly thế nào khi đồng nghiệp mắc Covid-19?

Người tiếp xúc gần với đồng nghiệp mắc Covid-19 sẽ cách ly tập trung 21 ngày, tiếp xúc xa hoặc làm cùng tòa nhà sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), khi gặp tình huống phát hiện ca Covid-19 (F0) tại công ty, tòa nhà văn phòng, lực lượng chức năng sẽ điều tra xác định người tiếp xúc qua khai thác thông tin lịch trình làm việc của ca nhiễm, lập danh sách người tiếp xúc qua truy xuất camera và các biện pháp điều tra dịch tễ khác và thực hiện các biện pháp cách ly.

Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời gian quy định. Đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Cụ thể:

– Trường hợp tiếp xúc gần (F1 gần) là người cùng làm với F0. Hoặc có tiếp xúc dưới 2 m với F0, sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày 1, 5, 10, 15, 20.

– Trường hợp tiếp xúc xa, nguy cơ thấp (F1 xa). Người làm chung tòa nhà văn phòng cùng thời gian với F0, sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày 1, 5, 14.

– Người tiếp xúc với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ phải cách ly tại nhà. Lấy mẫu xét nghiệm hai lần ngày 1 và ngày 5.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, thời gian qua phát hiện nhiều ca đến khám sàng lọc tại các bệnh viện. Sau đó, qua truy vết, thành phố phát hiện truy ra các chuỗi lây Covid-19 trong cộng đồng. Các chuỗi đều chưa rõ nguồn lây.

Với ổ dịch lớn nhất từ trước đên nay liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng, thành phố cũng ghi nhận nhiều nhánh lây nhiễm lớn tại các công ty, toà nhà văn phòng.

Đặc điểm lớn nhất là biến chủng Ấn Độ gây lây nhiễm mạnh

Theo ông Bỉnh, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là biến chủng Ấn Độ. Gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc, đặc biệt là các tòa nhà văn phòng. Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà. Việc này đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố.

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, HCDC yêu cầu các công ty, văn phòng tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt. Bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp. Không tập trung quá 10 người trong một phòng làm việc.

Nhân viên, người lao động luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp. Tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc. Thực hiện khai báo y tế theo quy định. Lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch. Đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết.

Thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày tới để phòng chống Covid-19 trước nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Trước đó, UBND TP HCM đã quyết định giãn cách thành phố xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan ca Covid-19 tại một tòa nhà văn phòng ở quận Phú Nhuận, cuối tháng 5.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan ca Covid-19 tại một tòa nhà văn phòng ở quận Phú Nhuận, cuối tháng 5. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.