Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đã trở nên phổ biến trong căn bếp của mọi nhà. Tuy nhiên việc bảo quản như thế nào cho đúng cách thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Cách sắp xếp thực phẩm

Thực phẩm bảo quản trong các ngăn tủ lạnh phải tuân thủ nguyên tắc không lây nhiễm chéo. Từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín. Từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch. Nên cho thực phẩm vào các hộp nhựa có nắp đậy kín, rồi mới xếp vào các ngăn trong tủ lạnh theo thứ tự thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới. Thực phẩm tươi sống cần giữ lâu ngày thì để ở ngăn lạnh đông.

Không nên cất, trữ quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ lạnh vì có thể vượt quá công suất. Dẫn tới nhiệt độ lạnh không đều. Thực phẩm ở giữa khối không đủ độ lạnh do nhiệt độ khu vực này cao hơn từ đó dẫn đến hư hỏng trước.

Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất. Giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất trung gian gây hại cho sức khỏe người dùng.

Quá trình cấp đông và rã đông làm mất khoảng 1/3 chất béo hòa tan trong thịt. Một số chất dinh dưỡng gần như mất hết. Nói chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần được rã đông đều hao hụt, giảm từ 20% trở lên. Một số thực phẩm như: rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine-là chất gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm chỉ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến. Các thực phẩm sống nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đá và khi cần sử dụng thì chuyển qua ngăn mát và chỉ nên để trong ít ngày.

Thực hiện việc rã đông thực phẩm đúng cách

Việc rã đông phải được tiến hành một cách bài bản, từ từ, từng bước, trước tiên từ ngăn tủ đông sang tủ mát rồi tới nhiệt độ môi trường, từ đó hạn chế được việc mất dinh dưỡng do màng bảo vệ tế bào bị rách vỡ, dinh dưỡng theo nước đi ra ngoài. Thực phẩm rã đông xong cần sơ chế biến ngay, không nên để quá lâu sẽ hao hụt chất dinh dưỡng.

Cẩn thận khi cất giữ các loại rau củ, trái cây tươi sống trong tủ lạnh

Rửa sạch rau, củ, quả đúng cách; để ráo nước rồi cho vào bao kín trước khi cho vào ngăn bảo quản trong tủ lạnh. Tránh sự ẩm ướt, để chung lẫn lộn các loại rau củ, trái cây với nhau vì dễ làm phát sinh các loại nấm mốc; phân hủy và thối rữa nhanh hơn.

Bảo quản sữa tươi trong chai nhựa đúng cách

Lựa chọn chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton vì vi khuẩn có thể phát triển gần vòi hút của hộp carton và đi theo vào ly sữa mỗi lần rót ra. Dự trữ vừa đủ, không quá nhiều nhằm tránh hết hạn sử dụng. Sữa tươi bảo quản trong tủ lạnh khi hư hỏng sẽ có dấu hiệu sinh khí làm hộp sữa phình to.

Thức ăn thừa cất trữ trong tủ lạnh cần phải bọc kín

Không nên trữ lạnh thức ăn thừa quá 4 ngày và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt, tránh để nguội ở môi trường sẽ dễ nhiễm khuẩn. Thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh, lấy ra để nguội và hâm nóng trước khi ăn.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Thường xuyên lau chùi vệ sinh cẩn thận bên trong và ngoài tủ lạnh; định kỳ xả, rã ngăn đông lạnh để làm vệ sinh; khử mùi tủ lạnh; dọn dẹp thức ăn cũ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trong tủ…

Đặt tủ lạnh ở nơi hợp lý về khoảng cách, không gian tỏa nhiệt, không làm nóng tủ lạnh… để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của tủ lạnh.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *