Sàn thương mại điện tử sẽ phải nộp thuế thay cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng của mình

Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính mới ban hành đã nêu rõ những quy định mới liên quan đến việc thu thuế đối với các sàn thương mại điện tử.

Các sàn thương mại điện tử sẽ phải nộp thuế thay cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng của mình
Điểm đáng chú ý được đề cập trong Thông tư 40. Là các chủ sàn thương mại điện tử phải có trách nhiệm kê khai thuế, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh.

Cụ thể, dựa trên phương pháp khấu trừ tại nguồn. Các sàn thương mại điện tử sẽ khấu trừ luôn phần thuế phải đóng. Trước khi chuyển tiền bán trả về cho các cá nhân kinh doanh.

Quy định mới sẽ góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của các cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh. Đồng thời tăng cường quản lý, chống thất thu thuế với nhóm đối tượng này.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Lan Anh – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hộ cá nhân kinh doanh, Tổng cục Thuế: “Quy định này tương đối là khả thi. Vì trong quá trình xây dựng Thông tư, Tổng cục Thuế đã tiến hành những cuộc khảo sát. Trao đổi với các lãnh đạo trang thương mại điện tử. Việc ban hành những quy định này sẽ làm giảm đầu mối kê khai. Tạo điều kiện thuận lợi cho cả người nộp thuế lẫn cơ quan thuế”.

Theo thống kê, trung bình hiện nay có tới 35 triệu giao dịch/ngày. Giao dịch qua các sàn giao dịch thương mại điện tử. Đây sẽ được coi là biện pháp “siết chặt” các hoạt động bán hàng qua thương mại điện tử của các cá nhân kinh doanh. Bởi trước đó có không ít cá nhân có phát sinh thu nhập cao từ kinh doanh thương mại điện tử. Nhưng chưa đi kê khai và nộp thuế.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý nhà nước. Về thương mại điện tử thuộc Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông. Để hỗ trợ các sàn giao dịch thương mại điện tử triển khai thực hiện việc kê khai. Nộp thuế và cung cấp các thông tin cho cơ quan quản lý nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tư số 40/2021/TT-BTC sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2021.

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *