Các công tố viên Nhật Bản buộc tội hai người Mỹ vì đã giúp cựu Giám đốc điều hành Nissan Carlos Ghosn trốn thoát

Hai người đàn ông Mỹ đã bị các công tố viên Nhật Bản truy tố hôm thứ Hai với tội danh hỗ trợ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn khỏi đất nước và trốn khỏi phiên tòa vào năm 2019, đánh dấu diễn biến mới nhất trong vụ án liên quan đến giám đốc điều hành ô tô bỏ trốn, người phải đối mặt với cáo buộc sai phạm tài chính ở Nhật Bản.

Theo bản cáo trạng do Văn phòng Công tố Quận Tokyo đưa ra, cựu quân đội Hoa Kỳ Michael Taylor và con trai ông Peter đã giúp Ghosn tại ngoại mặc dù biết rằng người điều hành ô tô bị cấm rời khỏi đất nước, Kyodo News đưa tin.

Các công tố viên nói rằng Taylors đã nhận được 1,3 triệu đô la cho dịch vụ của họ.

Hai người này đã bị bắt tại Nhật Bản vào đầu tháng này sau khi bị chính quyền Hoa Kỳ dẫn độ và bàn giao cho phía Nhật Bản sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo của họ. Dự kiến, họ sẽ phải đối mặt với 3 năm tù với mỗi tội danh. 

Cả hai người đều đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Tokyo, nơi Ghosn đã từng bị giam giữ trước đó.

Vào năm 2019, Taylors bị cáo buộc đã giúp Ghosn trốn khỏi Nhật Bản bằng cách giấu anh ta trong hành lý xách tay trên một chiếc máy bay tư nhân khởi hành từ sân bay Kansai. Ghosn bỏ trốn đến ngôi nhà thời thơ ấu của mình ở Lebanon, quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản.

Ghosn người cũng từng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô Pháp Renault, bị cáo buộc có hành vi sai trái tài chính bao gồm báo cáo sai khoản bồi thường của mình trong báo cáo tài chính của Nissan và sử dụng sai quỹ của Nissan. Cựu giám đốc điều hành ô tô đã phủ nhận tất cả các cáo buộc.

Các luật sư đại diện cho Michael và Peter Taylor đã đấu tranh việc bị dẫn độ sang Nhật Bản, cho rằng họ không nên bị truy tố vì đã giúp ai đó được tại ngoại.

Hồi tháng 2, một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án những đối tượng hỗ trợ ông Ghosn trốn thoát khỏi Nhật Bản 4 năm và 2 tháng tù giam, gồm 3 người đàn ông, 2 phi công và 1 nhân viên của một hãng hàng không tư nhân.

CTV-ST

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *