Cá hố xuất khẩu bị trả về bán giá 5.000 đồng một kg

Gặp khó với đối tác Trung Quốc, lô cá hố xuất khẩu bị trả về khiến hàng hư hỏng buộc doanh nghiệp phải bán với giá phế phẩm.

Trao đổi với VnExpress, ông Đồng Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, gần đây làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương vẫn đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua. Đã có nhiều chuyến hàng không được thông quan và bị trả về khiến doanh nghiệp thua lỗ nặng.

Theo đó, một vài công ty xuất khẩu hải sản ở Cảnh Dương không xuất được khoảng hơn 30 tấn cá hố qua Trung Quốc. Thời gian thông quan kéo dài, phía Trung Quốc không làm thủ tục cho hàng sang. Doanh nghiệp Việt buộc phải chở lại về Quảng Bình bán với giá phế phẩm.

Lô cá hố ngày bị trả về vì không được thông quan sau 15 ngày om hàng. Ảnh: Tài nguyên và môi trường.
Lô cá hố ngày bị trả về vì không được thông quan sau 15 ngày om hàng. Ảnh: Tài nguyên và môi trường.

Mỗi ký cá hố lúc đánh bắt trên biển được mua với giá 100.000-120.000 đồng một kg. Nhưng vì hư hỏng, doanh nghiệp chỉ bán cho các cơ sở chăn nuôi giá 5.000 đồng một kg. Như vậy, với 30 tấn cá hố, đơn vị thu mua phải chịu thua lỗ 3-4 tỷ đồng.

Sau khi nhiều lô hàng bị trả về, hiện cá hố xuất sang Trung Quốc vẫn còn gặp khó trong thông quan. Do đó, giá thu mua mặt hàng này tại tỉnh đang giảm mạnh. Đa phần doanh nghiệp và thương lái mua với giá 60.000-70.000 đồng một kg, giảm 50% so với trước đó. Hầu hết số cá thu mua với giá này chỉ để buôn bán tại thị trường nội địa.

Tình trạng cá thu mua không thể xuất khẩu vẫn chưa được giải quyết

Hiện xã Cảnh Dương có 648 tàu thuyền với hơn 4.000 lao động. Trong đó hơn 400 chiếc đánh bắt xa bờ bằng nghề câu cá hố nổi tiếng hơn 300 năm nay. Chủ yếu xuất khẩu đi nước ngoài. Xã này có 9 doanh nghiệp và cơ sở thu mua hải sản và xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chỉ có một kho đông lạnh chứa được khoảng 50 tấn cá. Do vậy, khi hàng đã thu mua nhưng không thể xuất khẩu thì doanh nghiệp cũng không có kho đông lạnh để bảo quản.

Nhiều tháng nay, tình trạng cá thu mua của ngư dân vận chuyển từ Quảng Bình ra cửa khẩu các tỉnh phía Bắc không thể xuất khẩu vẫn chưa có hướng giải quyết. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Một số chuyển sang bán ở thị trường nội địa.

Nguồn: VN Express

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.