Bộ Y tế cảnh báo sử dụng test nhanh SARS-CoV-2 bán trên mạng

Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán trên mạng có thể là giả. Khi thử có thể cho kết quả không đúng. Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Thời gian gần đây, trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội rao bán bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 với lời quảng cáo: “Đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc.

Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng. Có kết quả ngay sau 15 phút”.

Bộ kit test nhanh phát hiện bệnh Covid-19 đang được rao bán với giá 700.000 – 800.000 đồng/kit. Tuỳ nơi sản xuất với lời quảng cáo có kết quả xét nghiệm sẽ có sau 15 phút. Nếu bảng hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính. Việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là “cực kỳ dễ dàng”. Bằng cách “dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch và chờ kết quả”.

Bộ Y tế cảnh báo sử dụng test nhanh SARS-CoV-2 bán trên mạng
Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả trong vòng 15 phút, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính – Ảnh: Thu Võ

Do nhu cầu cá nhân nên nhiều người đã tự mua các sản phẩm này về để sử dụng. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Y tế cho biết người dân hết sức cảnh giác. Với các kit xét nghiệm rao bán trên mạng. Bởi chưa biết sản phẩm có hiệu quả trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Và đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa.

Nói về tình trạng các loại kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được rao bán tràn lan trên mạng. PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm. Và phải bảo đảm an toàn sinh học.

“Rất có thể kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan trên mạng là giả. Khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh. Mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”- PGS Phu cảnh báo.

Các chuyên gia cũng cho biết hiện không có quy định cấm người dân mua. Sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các kit test nhanh Covid-19 bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi. Không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Bộ Y tế cảnh báo sử dụng test nhanh SARS-CoV-2 bán trên mạng

Nói về việc người dân tự xét nghiệm SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định hiện tại. Nước ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch, tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết và không khuyến khích người dân tự xét nghiệm.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Đặc biệt là dịch Covid-19, nếu các kit xét nghiệm giả mạo. Chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh. Mà còn là nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc để kiểm tra các thông tin rao bán kit test nhanh Covid-19 trên một số trang mạng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thanh toán BHYT với xét nghiệm Covid-19. Chi phí xét nghiệm vi khuẩn/vi rus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR: 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm;

Giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm: 117.800 đồng/mẫu; giá thực hiện xét nghiệm: 616.200 đồng/mẫu; giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm: 100.000 đồng/mẫu. Đối với các đối tượng không thanh toán BHYT, giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa 117.800 đồng/mẫu; giá xét nghiệm tối đa 616.200 đồng/mẫu.

Trường hợp mẫu gộp phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn.

Người lao động

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *