Bộ Xây dựng vẫn cho phép xây căn hộ 25 m2

Căn hộ diện tích nhỏ tiếp tục được Bộ Xây dựng ủng hộ với yêu cầu phải có ít nhất một phòng, một vệ sinh, diện tích tối thiểu 25 m2.

Thông tư 03 của Bộ Xây dựng về nhà chung cư có hiệu lực từ 5/7; yêu cầu căn hộ phải có tối thiểu một phòng và một khu vệ sinh; diện tích sử dụng tối thiểu là 25 m2. Đối với các dự án nhà ở thương mại; tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45 m2 phải đảm bảo không vượt quá 25% tổng số căn hộ.

Bộ Xây dựng vẫn cho phép xây căn hộ 25 m2
Căn hộ chung cư 25 m2

Với căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel); diện tích tối thiểu được Bộ Xây dựng yêu cầu là 25 m2. Riêng với officetel, diện tích làm việc tối thiểu phải là 9 m2 và không được bố trí bếp.

Các nội dung này đều tương tự với Thông tư 21 của Bộ Xây dựng; có hiệu lực từ 1/7 năm ngoái. Như vậy, đến nay, cơ quan quản lý ngành xây dựng vẫn ủng hộ việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ.

Nhiều năm qua, việc phát triển căn hộ 25 m2 đã tạo ra những cuộc tranh luận.

Đơn cử, TP HCM nhiều lần bác căn hộ 25 m2; vì lo ngại loại nhà ở siêu nhỏ này sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình đô thị hóa. Hệ lụy làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) từng nhận định; Bộ Xây dựng đã lường trước nguy cơ quá tải hạ tầng đô thị; bằng việc giới hạn tỷ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Các dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế. Chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ. Trong khi đó, việc xây dựng chung cư diện tích nhỏ sẽ giải toả “cơn khát” nhà ở cho đô thị lớn; đảm bảo nhu cầu có nhà của hàng triệu người thu nhập thấp.

Vnexpress

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *