BỘ TRƯỞNG BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI “TỔNG KẾT” VIỆT NAM HOÀN THÀNH MỤC TIÊU GIẢM NGHÈO

Theo ghi nhận 19h00 ngày 11/12 Bộ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội – Đào Ngọc Dung cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu “XÓA ĐÓI – GIẢM NGHÈO” trước 10 năm. Thông tin này được cộng đồng Quốc tế đánh giá là hình mẫu giảm nghèo hiệu quả. Riêng 4 năm từ năm 2016 đến 2020 đã có hơn 6 triệu dân thoát nghèo, hơn 2 triệu dân thoát cận nghèo.

Hơn 6 triệu dân thoát nghèo – theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – thương binh và xã hội

Tại hội nghị – PTT Vũ Đức Đam cho biết: “Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã có nhiều đề án, nghị quyết về giảm nghèo trong những năm qua và xác định giảm nghèo bền vững, hạn chế đói nghèo, tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận các dịch vụ cơ bản“. Chia sẻ của BTBLĐ – Đào Ngọc Dung năm 2010 tỉ lệ hộ nghèo cả nước lên tới 14,2% nhưng đến năm 2015 tỉ lệ hộ nghèo còn 4,25%, tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo còn 28%, và đã về đích trước mục tiêu thiên niên kỷ “giảm một nửa số người đói nghèo cùng cực trên toàn thế giới vào năm 2015″. Giai đoạn 2016 – 2019 đã giảm trên 58% số hộ nghèo so với tổng số hộ nghèo đầu giai đoạn với hơn 6 triệu người thoát nghèo, hơn 2 triệu người thoát cận nghèo”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo. Vẫn theo Bộ Trưởng đến cuối năm 2019, tỉ lệ hộ nghèo cả nước chỉ còn 3,75%, tính bình quân giai đoạn 2015 – 2019 mỗi năm giảm 1,53%, và ước đến cuối năm 2020 cả nước chỉ còn 2,75% hộ nghèo. Tuy nhiên, kết quả trên vẫn còn hạn chế tình trạng giảm nghèo chưa bền vững, tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao, nhất là khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt. Tỉ lệ tái nghèo trong 4 năm (2016 – 2019) bình quân 4,09%/năm so với tổng số hộ thoát nghèo (giai đoạn trước tỉ lệ tái nghèo khoảng 12%/năm). Tỉ lệ chênh lệch giàu nghèo, điều kiện tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tiếp cận thị trường, việc làm giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp, nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Nhiều nơi tỉ lệ nghèo vẫn còn trên 50%; tỉ trọng hộ nghèo dân tộc thiểu số chiếm trên 58,53% tổng số hộ nghèo trong cả nước.

Một trong những giải pháp thoát nghèo là chăn nuôi bò được nhiều người dân áp dụng

Tuy nhiên, chuẩn nghèo, chuẩn cận nghèo có mức thu nhập bao nhiêu? nhiều ý kiến trái chiều vẫn còn thắc mắc. Tuy nhiên, theo quy định đã có “Chuẩn nghèo” được hiểu:”Chuẩn nghèo thu nhập chỉ bằng 70% chuẩn mức sống tối thiểu tại thời điểm năm 2015.Hiện nay chỉ còn bằng khoảng 45% chuẩn mức sống tối thiểu, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo đảm bằng chuẩn mức sống tối thiểu theo nghị quyết của Quốc hội đặt ra, nên việc thoát nghèo không bền vững, người dân dễ tái nghèo” theo Bộ Trưởng chia sẻ.

Nguyễn Hoa – TS24h

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *