Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh

Trước những diễn biến khó lường của cuộc khủng hoảng sức khỏe mang tên dịch bệnh Covid-19; những cuốn sách dưới đây sẽ thực sự hữu ích với độc giả.

Với mong muốn đồng hành trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh; Omega+ giới thiệu bộ sáchHiểu về dịch bệnh; mang đến cái nhìn rõ ràng hơn về các căn bệnh và đại dịch từ trước tới nay. Qua đó giúp độc giả bớt lo lắng và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về phòng; chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh
Dịch bệnh – Kẻ thù nguy hiểm nhất

Dịch bệnh – Kẻ thù nguy hiểm nhất: Là cuốn sách vô cùng thiết thực của hai tác giả Michael T. Osterholm và Mark Olshaker. Đây là tác phẩm viết về các bệnh truyền nhiễm, các đại dịch trong thời đại ngày nay từ góc nhìn của chuyên gia dịch tễ. Được tổng hợp từ quá trình quan sát, nghiên cứu đại dịch; cũng như sự phát triển của các chính sách chống lại những vấn đề y tế công cộng nổi cộm hiện đại.

Với 21 chương được trình bày một cách khá tóm tắt; luôn khu trú vào mục tiêu là những kẻ thù nguy hiểm nhất. Với cách khai thác các thông tin liên quan tới kẻ thù nguy hiểm đó bằng những câu hỏi kinh điển: Who, What, When, Where, and Why và chữ How.

Các tác giả dẫn dắt chúng ta như cách các thám tử điều tra một vụ án trong suốt hơn 400 trang sách. Bằng việc tìm hiểu về các loại dịch bệnh tiêu biểu; đã tác động lên nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến ngày nay như: đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918, dịch hạch ở London; dịch SARS ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á với những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất. Qua đó đề xuất những biện pháp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại.

Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh
Nguồn gốc dịch bệnh – Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo

Nguồn gốc dịch bệnh – Động vật, con người và đại dịch toàn cầu tiếp theo: Là một kiệt tác thu hút giới truyền thông thế giới của tác giả David Quammen; mang đến góc nhìn khoa học về các mầm gây bệnh trên động vật; và đôi khi lây truyền cho chính con người.

Trong cuốn sách, tác giả đã dệt lên một câu chuyện đặc biệt; một tiểu thuyết trinh thám với những kẻ sát nhân khác biệt nhưng cũng rất chân thực. Chúng là virus, vi khuẩn và những sinh vật đơn bào gây bệnh trên động vật nhưng đôi khi; chúng sẽ thay đổi mục tiêu và nhảy sang loài người.

Sự xuất hiện của những căn bệnh lây truyền từ động vật – những mầm bệnh tìm đến chúng ta từ những loài sinh vật khác; không phải điều gì mới mẻ nhưng đang có xu hướng tăng lên. Và Quammen đi tìm lý do ẩn sau hiện tượng đó trong chương cuối cùng của cuốn sách: dân số khổng lồ của loài người. Cùng với lượng gia súc vô cùng lớn, sự hủy diệt của môi trường sống tự nhiên; những hệ sinh thái bị phá vỡ – những thứ hoàn toàn có thể biến thành cuộc tranh cãi; về sự trả thù của tự nhiên lên loài người.

Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh
Hệ miễn dịch – Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người

Hệ miễn dịch – Khám phá cơ chế tự phòng chữa bệnh của cơ thể người: Trong cuốn sách Hệ miễn dịch, nhà miễn dịch học hàng đầu Daniel M.Davis đã ví von rằng; nghiên cứu hệ miễn dịch trong cơ thể con người cũng giống như nghiên cứu những vì sao; ngân hà trong vũ trụ của chúng ta vậy. Tác giả đưa cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về bức tranh rộng lớn của hệ miễn dịch; cùng những câu chuyện về hành trình khám phá ra những mảnh ghép của bức tranh ấy.

Cuốn sách được chia ra làm hai phần. Phần đầu tiên giải thích những khái niệm cơ bản về sức đề kháng; đồng thời kể về hành trình khám phá các tế bào cùng các cơ chế phức tạp trong hệ miễn dịch. Phần thứ hai bàn về những nghiên cứu hiện đại về việc những tác nhân khác nhau; ảnh hưởng thế nào đến hệ miễn dịch của chúng ta.

Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh
Chẩn trị Covid-19 bằng Đông-Tây y

Chẩn trị Covid-19 bằng Đông-Tây y: Cuốn sách mang đến cái nhìn trực diện cho độc giả bằng cách tiếp cận căn bệnh trên nhiều khía cạnh; bao gồm: đặc điểm lâm sàng, cơ chế ủ bệnh và phát bệnh, nguồn và cách lây nhiễm; tiêu chuẩn và quy trình chẩn đoán bệnh, tiến triển của căn bệnh trên toàn thế giới.

Theo hai tác giả, điểm nổi bật của Tây y là phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus và kháng sinh. Thuốc miễn dịch, thuốc điều chỉnh hệ sinh thái đường ruột; sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏe mạnh, áp dụng lọc máu liên tục ngoài thận… Tuy nhiên, cuốn sách cũng đề cao ưu điểm của Đông y trong cách dự phòng; chẩn đoán và hồi phục. Dựa trên kinh nghiệm thực tế của tác giả khi làm việc ở bệnh viện dã chiến; các nghiên cứu lâm sàng về thuốc Đông.

Từ những lời khuyên chi tiết về thói quen sinh hoạt; những bài thuốc từ thảo dược kết hợp bấm huyệt hay châm cứu cho đến các bài tập luyện nhẹ nhàng; tất cả đều giúp “phòng bệnh ngay từ khi chưa có bệnh, phù trợ chính khí để tránh bệnh tật”. 

Bộ sách giúp độc giả hiểu hơn về dịch bệnh
Súng, Vi trùng và Thép – Định mệnh của các xã hội loài người

Súng, Vi trùng và Thép – Định mệnh của các xã hội loài người: Là tác phẩm đã đạt giải Pulitzer. Đây là một quyển sách thuộc hàng kinh điển viết về 13.000 năm xã hội loài người phát triển.

Cuốn sách giải thích vì sao các nền văn minh Á – Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được; cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác. Cùng lúc bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á-Âu dựa trên trí tuệ; đạo đức hay ưu thế di truyền. Jared Diamond lập luận rằng; sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường; trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngường. Qua đó, ông giải thích tại sao Tây Âu; chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc; lại trở thành các thế lực thống trị.

Tuy cuốn sách này nói cho cùng là về lịch sử và tiền sử; song chủ đề của nó không chỉ có giá trị hàn lâm mà còn có tầm quan trọng to lớn về thực tiễn và chính trị. Lịch sử tương tác giữa các dân tộc khác nhau; chính là cái đã định hình thế giới hiện đại thông qua sự chinh phục; bệnh truyền nhiễm và diệt chủng. Các xung đột đó tạo ra những ảnh hưởng lâu dài mà sau nhiều thế kỷ vẫn chưa thôi tác động; vẫn đang tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều vấn đề nhất của thế giới ngày nay.

Nguồn: Vietnamnet

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *