Bộ GD&ĐT chính thức miễn chứng chỉ Tin học và Ngoại ngữ đối với giáo viên

Từ 20/3, chính thức bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên. Thông tư mới này do bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành có việc loại bỏ quy định về trình độ tin học, ngoại ngữ của giáo viên là một trong những điểm mới, đáng chú ý.

Ngày 2/2 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chùm bốn thông tư 01, 02, 03, 04, quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, trường phổ thông công lập. Trong đó, Thông tư đề cập đến việc bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 20/3/2021.

Kết quả hình ảnh cho chứng chỉ tin học
Kết quả hình ảnh cho chứng chỉ ngoại ngữ
Các giáo viên thở phào nhẹ nhõm khi thông tư này được ban hành

Theo quy định trước đây, giáo viên các cấp học, các hạng chức danh nghề nghiệp, ở các vùng miền khác nhau đều phải đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ từ bậc 1 đến bậc 3 (tùy hạng và tùy cấp học) và yêu cầu về trình độ tin học ở mức đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. 

Kết quả hình ảnh cho giáo viên

Đối với cấp học phổ thông, giáo viên dạy ngoại ngữ phải có trình độ ngoại ngữ thứ hai tương ứng như trình độ ngoại ngữ của các giáo viên khác.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học của giáo viên các cấp, các hạng được điều chỉnh từ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng sáng tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Cụ thể, yêu cầu về trình độ tin học không còn là “đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03 của Bộ Thông Tin và Truyền thông” thay vào đó “có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên”. Trong khi đó, yêu cầu về ngoại ngữ không còn quy định “cứng” phải đảm bảo bậc 1,2,3 như trước mà chuyển thành: “có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao”.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *