Bitcoin giao dịch trên 23.000 USD – Những điều cần biết về tiền kỹ thuật số

Ảnh Internet

Giá Bitcoin lần đầu tiên tăng trên 20.000 USD vào thứ Tư, khi đồng tiền kỹ thuật số đầu cơ đạt đỉnh trước đó đạt ngay sau khi có thể giao dịch trên Phố Wall ba năm trước vào tháng này. Tính đến thứ Năm, giá Bitcoin đạt mức 23.000 USD.

Giống như các công cụ khác được sử dụng để lưu trữ giá trị trong thời điểm không chắc chắn, Bitcoin đã được hưởng lợi từ đại dịch đã đẩy các mặt hàng khác như vàng, bạc, bạch kim lên mức cao nhất trong nhiều năm. Do cấu trúc của bitcoin, rất ít đồng tiền được tạo ra nữa và có sự khan hiếm tương đối.

TỔNG QUAN VỀ BITCOIN

Bitcoin hoạt động như thế nào: Một loại tiền kỹ thuật số không ràng buộc với ngân hàng hoặc chính phủ và cho phép người dùng tiêu tiền ẩn danh. Đồng tiền này được tạo ra bởi những người dùng “khai thác” chúng bằng cách cho mượn sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch của người dùng khác. Họ nhận được bitcoin để trao đổi. Đồng tiền cũng có thể được mua và bán trên các sàn giao dịch với đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác. Một số doanh nghiệp cũng chấp nhận bitcoin, nhưng sự phổ biến của nó đã bị đình trệ trong những năm gần đây.

Chuyện gì đã xảy ra? Bitcoin đã có màn ra mắt lớn ở Phố Wall vào tháng 12 năm 2017, khi hợp đồng tương lai bitcoin có thể được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange và Chicago Board of Trade. Sự cuồng nhiệt và quan tâm đến bitcoin khi bắt đầu giao dịch đã đẩy đồng tiền kỹ thuật số này lên mức cao kỷ lục. Đồng tiền trị giá dưới 1.000 đô la vào đầu năm 2017, đã tăng lên 19.783 đô la vào cuối năm.

Nhưng khi giao dịch bắt đầu, hợp đồng tương lai bitcoin giảm mạnh trong vài tháng. Một năm sau, đồng tiền này có giá trị dưới 4.000 đô la. Các nhà đầu tư và những người đam mê bitcoin vào thời điểm đó cho biết bước nhảy vọt năm 2017 phần lớn là do sự quan tâm đầu cơ và sự chú ý của giới truyền thông.

Bây giờ nó trị giá bao nhiêu? Một Bitcoin trị giá khoảng 23.000 USD, theo Coinbase, được biết đến là một công ty cung cấp dịch vụ ví tiền điện tử và sàn giao dịch tiền kỹ thật số hàng đầu nước Mỹ. Nhưng giá trị của Bitcoin rất dễ biến động và tăng giảm hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn USD trong quá trình một tuần. Một tháng trước, nó có giá trị dưới 17.000 USD và một năm trước nó trị giá dưới 7.000 USD. Bitcoin là một khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao và không hoạt động tốt như các hình thức đầu tư truyền thống hơn, như cổ phiếu hoặc trái phiếu, trừ khi người mua đã sử dụng tiền tệ này nhiều năm trước khi nó được bắt đầu. Ví dụ, ba năm trước, hãng tin AP đã mua bitcoin trị giá 100 USD để theo dõi đồng tiền này và có thể xây dựng những câu chuyện về cách các doanh nghiệp chấp nhận nó. Danh mục đầu tư đó chỉ hòa vốn trong tháng này.

Tại sao bitcoin lại phổ biến? Bitcoin về cơ bản là các dòng mã máy tính được ký điện tử mỗi khi chúng chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác. Các giao dịch có thể được thực hiện ẩn danh, khiến đồng tiền này trở nên phổ biến với những người theo chủ nghĩa tự do cũng như những người đam mê công nghệ, đầu cơ và tội phạm.

Bitcoin phải được lưu trữ trong ví kỹ thuật số, trực tuyến thông qua sàn giao dịch như Coinbase hoặc ngoại tuyến trên ổ cứng bằng phần mềm chuyên dụng. Mặc dù cộng đồng bitcoin biết có bao nhiêu Bitcoin tồn tại, nhưng tất cả chúng đang ở đâu là điều bất cứ ai cũng đoán được.

Ai đang sử dụng Bitcoin? Một số doanh nghiệp đã nhảy vào cuộc đua bitcoin. Ví dụ: Overstock.com chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Theo trang web blockchain.info, loại tiền này đã trở nên phổ biến đến mức có hơn 300.000 giao dịch thường xảy ra trong một ngày. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của nó thấp so với tiền mặt và thẻ tín dụng và hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp sẽ không chấp nhận bitcoin để thanh toán.

Bitcoin được bảo mật như thế nào? Mạng Bitcoin hoạt động bằng cách khai thác lòng tham của các cá nhân đối với lợi ích tập thể. Một mạng lưới người dùng hiểu biết về công nghệ được gọi là thợ đào giữ cho hệ thống trung thực bằng cách đổ sức mạnh tính toán của họ vào một chuỗi khối, một công cụ kiểm đếm toàn cầu của mọi giao dịch bitcoin. Blockchain ngăn không cho những kẻ lừa đảo tiêu cùng một số bitcoin hai lần và những người khai thác được thưởng cho những nỗ lực của họ bằng cách thỉnh thoảng được tặng bitcoin. Miễn là các thợ đào giữ an toàn cho blockchain, thì việc làm giả sẽ không phải là vấn đề.

Bitcoin ra đời như thế nào? Đó là một bí ẩn. Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 bởi một người hoặc một nhóm người hoạt động dưới tên Satoshi Nakamoto. Bitcoin sau đó đã được chấp nhận bởi một bộ phận nhỏ những người đam mê nó. Vào năm 2016, một doanh nhân người Úc đã bước lên và tuyên bố là người sáng lập bitcoin, chỉ vài ngày sau đó để nói rằng anh ta không “đủ can đảm” để công bố bằng chứng rằng anh ta là như vậy. Không ai đã yêu cầu tín dụng cho tiền tệ kể từ đó.

Nguyễn Hoa

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *