Bitcoin có thể kéo dài đợt tăng giá lần này không?

Sự phục hồi gần đây của giá Bitcoin (BTCUSD) đã để lại cho các nhà đầu tư một câu hỏi quan trọng: Liệu cuộc tăng giá này có kéo dài không?

Bản chất nhanh chóng của thị trường tiền điện tử khiến cho việc trả lời câu hỏi đó trở nên rõ ràng là rất khó. Giai đoạn tăng giá năm 2017 của Bitcoin đã chuyển thành một đợt sụt giảm kéo dài chưa đầy một năm sau đó. Trong khi các nhà phân tích và bình luận đã đẩy mạnh các dự đoán lạc quan, thì còn lâu mới chắc chắn liệu giá Bitcoin có tiếp tục tăng hay không.

Mục tiêu nghìn tỷ đô la?

Các nền tảng rủi ro của thị trường tiền điện tử sẽ hấp dẫn các nhà giao dịch và nhà đầu tư vào năm 2021, theo các nhà phân tích từ Bloomberg. Các nhà phân tích viết: “Sự sụt giảm rủi ro như Quý 1 có thể đưa Bitcoin về mức hỗ trợ 10.000 USD vào năm 2021, nhưng chúng tôi tin rằng con đường ít kháng cự nhất vẫn cao hơn”. Nói một cách dễ hiểu, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chấp nhận rủi ro và biến động giá vốn có khi đầu tư vào Bitcoin vào năm 2021.

Các nhà phân tích của Bloomberg đã dự đoán mục tiêu giá 50.000 đô la cho Bitcoin, ngụ ý mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la cho tiền điện tử. Họ trích dẫn nhu cầu tăng lên đối với tiền điện tử, sự chấp nhận và quan tâm chủ đạo, và nguồn cung giảm dần khi Bitcoin đạt mục tiêu 21 triệu nguồn cung là lý do cho giá ước tính của chúng.

Nhà phân tích Julian Emanuel của BTIG đã ước tính một con số tương tự cho giá tiền điện tử vào năm tới. Nhưng suy luận của anh ấy thì khác. Emanuel đã so sánh giá của Bitcoin với Nasdaq 100 (NDX), một chỉ số tính theo vốn hóa thị trường bao gồm 103 công ty phi tài chính tại Nasdaq. Chỉ số đạt mức định giá cao nhất trong thời kỳ bong bóng dotcom và sụp đổ ngay sau đó trước khi bắt đầu một đợt tăng dần khác.

“NDX đã mất 14 năm để vượt lên trên ‘đỉnh thổi’ của parabol, sau đó sáu năm để tăng thêm 150%. Bitcoin dường như đã sẵn sàng để vượt qua ‘đỉnh thổi’ của parabol năm 2017 chỉ trong ba năm. Tốc độ đi lên của Bitcoin có tiếp tục không theo tốc độ trong ba năm qua và mức độ phục hồi xấp xỉ với NDX, 50.000 USD mỗi Bitcoin là một mục tiêu giá hợp lý vào cuối năm 2021, “Emanuel viết.

Các dự đoán về mục tiêu giá cho Bitcoin gợi lại ký ức về năm 2017, khi các dự đoán không kém phần tham vọng (và trong một số trường hợp kỳ lạ) được đưa ra cho tương lai của Bitcoin. Vào thời điểm đó, giá tiền điện tử giảm nhanh như khi chúng tăng, để lại dấu vết của các nhà đầu tư thất vọng và các công ty đầu tư đóng cửa.

Nhưng các điều kiện khác nhau. Các nhà đầu tư và nhà giao dịch bán lẻ châu Á được cho là đã thúc đẩy sự tăng giá trước đó của Bitcoin. Họ nhanh chóng di chuyển vào và ra khỏi giao dịch, đặt lợi nhuận và từ bỏ thị trường tiền điện tử không lâu sau đó. Động thái này đã hút hết thanh khoản cần thiết từ thị trường tiền điện tử và giảm giá tài sản.

Nếu lịch sử là bất kỳ dấu hiệu nào, đại dịch COVID-19 cũng có thể đã được chứng minh là một bước ngoặt đối với thị trường tiền điện tử. Nhà sử học kinh tế nổi tiếng Niall Ferguson nói với ấn phẩm trực tuyến Barron’s rằng đại dịch là động lực thúc đẩy lịch sử tài chính.

Ferguson cho biết thêm: “Chúng tôi đã thấy điều đó giống như cách mà việc sử dụng tiền xu làm tiền tệ đã được tăng tốc bởi Cái chết Đen. rằng đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy việc chấp nhận Bitcoin như một “vàng bán kỹ thuật số” giữa các nhà đầu tư.

Thận trọng là chìa khóa

Tuy nhiên, những phát biểu sáng suốt của các nhà phân tích và những người ủng hộ Bitcoin không phải là không có sai sót. Ví dụ, các nhà phân tích của Bloomberg nói rằng một trong những lý do cho sự hấp dẫn của Bitcoin nằm ở việc nó thiếu tương quan với các thị trường chính thống. Nhưng phong trào thị trường tiền điện tử gần đây đã xảy ra song song với xu hướng của các thị trường chính thống, đạt mức cao kỷ lục cùng thời điểm khi Bitcoin vượt qua mức đỉnh năm 2017.

Điều quan trọng cần nhớ là khối lượng giao dịch và tính thanh khoản cho các thị trường tiền điện tử chỉ bằng một phần nhỏ so với các thị trường chính thống. Có ít người chơi hơn, ít minh bạch hơn và quy định tối thiểu. Và do đó, tất cả các mục tiêu và phân tích giá đều nằm trong phạm vi phỏng đoán và có thể thay đổi chỉ với một giao dịch lớn.

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *