Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh

Thông thường để bảo quản rau củ quả tươi lâu người ta thường cho chúng vào tủ lanh. Tuy nhiên việc cho vào tủ lạnh cũng không thể nào giải quyết được tình trạng rau củ quả không còn tươi ngon như lúc mua về.

Rau củ quả tươi xanh sẽ giúp món ăn của gia đình bạn trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhưng bí quyết giúp rau củ quả tươi lâu thì không phải ai cũng biết.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp

Muốn rau củ trong tủ lạnh được tươi lâu nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản là từ 1-4 độ C. Nếu để nhiệt độ trên 4 độ C sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến rau củ quả nhanh hỏng. Hoặc nếu để nhiệt độ dưới 1 độ C rau củ quả sẽ bị đóng băng, mất hết chất dinh dưỡng và hỏng.

Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh
Ảnh: Internet

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Rau củ quả sau khi mua về nên cho vào tủ lạnh bảo quản ngay. Chỉ rửa rau củ khi cần chế biến thức ăn. Vì sau khi rửa rau lượng độ ẩm nhiều sẽ khiến rau dễ bị biến màu và hư hỏng. Nếu như bạn muốn rửa sạch sẽ rau củ quả rồi mới mang bảo quản thì nên để thật ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản rau củ quả bằng túi ni – lon

Rau củ quả muốn tươi ngon phải đảm bảo được độ ẩm từ 80-95%. Nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh. Đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh
Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không nên sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước. Chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.

Bảo quản trái cây và rau củ riêng biệt

Rau và trái cây được chia thành hai nhóm: nhóm sản sinh ra khí ethylene, nhóm còn lại nhạy cảm với ethylene. Vì vậy, nếu bảo quản chung thì sẽ làm những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn.

Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh
Ảnh: Internet

Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua thường sản xuất khí ethylene. Còn rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt thì sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với khí ethylene. Ngoài ra, những rau quả bầm dập hay một số loại rau, trái cây đặc biệt cũng có thể là tác nhân khiến rau quả để chung sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn, còn rau xanh lại khá nhạy cảm với loại khí này.

Loại bỏ những phần bị hỏng của rau quả

Muốn bảo quản rau củ quả lâu hỏng việc đầu tiên nên loại bỏ những phần bị hư hỏng trước. Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác.

Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong tủ lạnh
Ảnh: Internet

Thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp.

– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.

– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.

– 1-2 tuần: cần tây.

– 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.

Xem thêm: Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.