Bí ẩn Moly. Tại sao Trung Quốc lại đắm chìm trong thế giới Molypden?

Ở một nơi nào đó ở Trung Quốc, có một nhà kho được nhồi tới trần nhà bằng molypden, một loại kim loại có lưỡi mà hầu hết mọi người gọi là moly và có một số công dụng thú vị khác nhau, từ ống khoan dầu đến thép và được sử dụng trong sản xuất vũ khí.

Molypden, là một nguyên tố hóa học thuộc nhóm VIB, chu kì 5 với ký hiệu Mo và số nguyên tử 42.

Kể từ giữa năm ngoái, giá moly đã tăng hơn 60% từ khoảng 7 USD / 453gram lên 11,50 USD / gram, giảm 1 USD so với mức đỉnh 12,50 USD / gram đạt được hồi đầu tháng.

Không phải kim loại được giao dịch rộng rãi, cũng không phải kim loại thường được khai thác riêng, hầu hết moly được sản xuất dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình khai thác đồng với sự hiện diện của moly trong thân quặng đôi khi sự khác biệt giữa một mỏ khai thác là nơi tạo ra lợi nhuận (hoặc thua lỗ).

Năm ngoái, theo một phân tích về thị trường moly của Macquarie, một ngân hàng đầu tư của Úc, thị trường toàn cầu đã cung vượt quá khoảng 45 triệu bảng Anh do Covid gây ra sự sụt giảm nhu cầu.

Nhưng năm nay, thị trường moly có xu hướng phục hồi với mức thâm hụt 16 triệu bảng Anh đang tăng lên do cầu vượt xa cung.

Ngân hàng cho biết vấn đề là đang cố gắng tìm hiểu sự thay đổi đột ngột của thị trường với lời giải thích duy nhất là do người mua Trung Quốc trong nửa cuối năm ngoái để tận dụng lượng dư thừa và khiến giá tăng cao hơn.

Macquarie cho biết: “Động lực lớn của sự phục hồi giá molypden trong năm ngoái là do nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh“.

Về bản chất, toàn bộ thặng dư được tạo ra bởi sự gia tăng sản xuất không phải của Trung Quốc và sự suy giảm về nhu cầu không phải của Trung Quốc đã được Trung Quốc mua vào, chuyển đổi thị trường từ cung vượt cầu sang cung dưới mức, dẫn đến giá phục hồi.

Molypden được sử đụng chế sản xuất thép không gỉ.

Macquarie cho biết phân tích chi tiết của họ về thị trường Trung Quốc cho thấy rằng kim loại đầu tiên được sử dụng chính là ferro-molypden được sử dụng trong ngành công nghiệp thép và chiếm 80% lượng tiêu thụ của Trung Quốc.

Moly, là nguyên tố 42 trong bảng tuần hoàn, có các đặc tính nâng cao chất lượng của thép được sử dụng trong ống khoan dầu cũng như kết cấu và thép không gỉ. Nó có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt mà không bị mềm nên lý tưởng cho áo giáp quân sự và các bộ phận máy bay.

Các nguồn mỏ đồng và moly chính ở Chile, Peru, Armenia và Hoa Kỳ, đặc biệt là mỏ Kennecott ở Utah.

Macquarie cho biết sau khi tiêu thụ moly ước tính giảm 4% vào năm ngoái, họ dự kiến ​​sẽ tăng 6,8% trong năm nay dẫn đến thâm hụt 16 triệu bảng Anh, đồng nghĩa với việc giá kim loại này có thể tiếp tục ở mức cao.

“Nhu cầu nhập khẩu liên tục của Trung Quốc cộng với không có dấu hiệu dự trữ quá mức dường như cho thấy sức tiêu thụ thực sự có thể mạnh hơn chúng ta nghĩ trước đây và điều này sẽ tạo áp lực lên giá cả”. ngân hàng cho biết.

Nguồn: Forbes CTV-ST

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *