Ban hành loạt tiêu chuẩn mới về chung cư, quản Condotel

TPO – Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Bao gồm cả căn hộ lưu trú (Condotel), các vấn đề kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy (PCCC), thang máy… đều được quy định chặt chẽ và có hiệu lực từ ngày 5/7 tới đây.

Chung cư thương mại, Condotel có diện tích tối thiểu 25m2

Condotel có diện tích tối thiểu là 25m2.
Condotel có diện tích tối thiểu là 25m2.

Quy chuẩn trong Thông tư 03 quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150m hoặc có đến 3 tầng hầm. Bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở. Cùng với đó là nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp.

Đối với yêu cầu quy hoạch – kiến trúc, Thông tư 03 yêu cầu phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ là 25m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Đối với căn hộ lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2. Các yêu cầu khác quy định theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng về căn hộ lưu trú.

Đối với văn phòng kết hợp lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2. Trong đó diện tích của khu vực làm việc tối thiểu 9m2. Không bố trí bếp trong văn phòng kết hợp lưu trú.

Thêm yêu cầu về thang máy và PCCC

Theo Thông tư 03, kể từ ngày 5/7/2021, thang máy phải đáp ứng 10 yêu cầu. Nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy. Từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Cùng với đó, cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng 1 (tầng trệt) hoặc trường hợp tính toán theo số căn hộ thì cần bố trí tối thiểu 1 thang máy cho 70 căn hộ. Tải trọng nâng của một thang máy phải không nhỏ hơn 450kg. Trong trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy không nhỏ hơn 630kg.

Về PCCC, đối với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp có chiều cao PCCC lớn hơn 50m hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng lớn hơn 9m. Mỗi khoang cháy của nhà phải có tối thiểu một thang máy đáp ứng yêu cầu vận chuyển lực lượng. Ngoài ra còn phải có phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đường thoát nạn, lối thoát nạn và lối ra khẩn cấp trong nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp phải tuân thủ quy định của QCVN 06:2021/BXD và QCVN 10:2014/BXD. Đường cho xe chữa cháy và mặt bằng – không gian của nhà chung cư, nhà hỗn hợp phải phù hợp QCVN 06:2021/BXD….

Nguồn: Báo Tiền Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.