Bài học từ The Coffee House – Đằng sau sự thành công là tỉ mỉ đến từng chi tiết

The Coffee House được coi là chuỗi cafe thành công và có tiếng nhất hiện nay. Trên hầu hết các quận huyện của Sài thành, đi đâu cũng thấy bóng dáng của chuỗi cafe này. Điều gì đã tạo nên một thương hiệu thành công như của Coffee House?

Người sáng lập nên The Coffee House là Nguyễn Hải Ninh, anh sinh năm 1987. Nổi tiếng với tài năng, có tiếng trong giới khởi nghiệp. Trước khi lập nên The Coffee House, Ninh cũng từng gây dấu ấn với chuỗi cà phê Urban Station cùng người bạn Đinh Nhật Nam. Sau thành công của  Urban Station Coffee, Nguyễn Hải Ninh tiếp tục ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp lần nữa. Chỉ với hơn 6 năm thành lập, chuỗi cà phê The Coffee House đã ghi dấu tên tuổi trong thị trường F&B. Trở thành thương hiệu được xem là ví dụ thành công điển hình trong cuộc cạnh tranh giữa các quán cafe nhờ vào việc lựa chọn mô hình kinh doanh và ứng dụng công nghệ trong quản lý.

dich-vu-headhunter
Tạo sự khác biệt từ chính chất lượng, dịch vụ

Sau khi sáng lập và phát triển thành công chuỗi cà phê Urban Station Coffee được giới trẻ yêu thích. Năm 2014, Nguyễn Hải Ninh, tiếp tục ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp lần nữa. “Cà phê, tiếp theo sẽ là gì?”, anh trăn trở với câu hỏi đó suốt một thời gian dài. Câu trả lời về The Coffee House – “ngôi nhà cà phê” cho đại đa số người Việt được định hình khi Ninh gặp gỡ ông Đinh Anh Huân, người sáng lập Quỹ đầu tư Seedcom. Cũng là đồng sáng lập Thế Giới Di Động – chuỗi bán lẻ điện thoại di động lớn nhất Việt Nam. Cuộc gặp này khiến Hải Ninh vỡ ra nhiều điều.

Kinh doanh và gắn bó nhiều năm với cà phê nhưng Hải Ninh chỉ chăm chăm vào hai chữ “cà phê”. Không nhận ra sự thay đổi lớn trong cách thưởng thức cà phê của bộ phận người dân tại TP.HCM. “Đi cà phê” không còn đơn thuần là hành động nạp vào người thứ chất lỏng màu đen có chứa cafein nữa. Nó trở thành động từ thể hiện việc gặp gỡ, giao tiếp, chia sẻ trải nghiệm không gian, thức uống. Sự phát triển của internet, mạng xã hội khiến người trẻ cập nhật. Khát khao trải nghiệm các xu hướng, trào lưu mới nhanh hơn bao giờ hết.

thuong hieu the coffee house

Thành công của các thương hiệu Starbucks, The Coffee Bean… tại thị trường Việt Nam đã chứng minh điều đó. Dù chi phí cho một ly cà phê tại các chuỗi ngoại này có giá cao ngất ngưởng. Bên cạnh thức uống, sự kết hợp giữa không gian và phong cách phục vụ đã tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng. Mang lại giá trị gia tăng cho dịch vụ. Công thức là vậy, nhưng làm gì để tạo sự khác biệt và tồn tại. Khi thị trường đã được lấp đầy bởi các tên tuổi lớn là bài toán mà Hải Ninh cần giải.

Xác định dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng là kim chỉ nam để vận hành hệ thống. The Coffee House chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt thành, luôn sẵn lòng trò chuyện, chia sẻ cùng khách hàng. Bên cạnh đó, không thể thiếu những barista đam mê và hết lòng tạo ra những thức uống sáng tạo. Đã từng trải nghiệm dịch vụ tại The Coffee House hẳn nhớ món trà đào cam sả là “best seller”. Món này thu hút khách ngay từ tấm poster sống động đặt ngay ngoài cửa hàng. Cho đến cách trình bày bắt mắt và hương vị mê hoặc, đầy khác biệt so với thức uống cùng loại ở các quán khác.

Hải Ninh cho biết, tất cả thành viên trong đại gia đình “ngôi nhà cà phê”. Từ quản lý đến nhân viên, từ thu ngân đến anh bảo vệ… đều luôn biết đặt mình vào vị trí của khách hàng để phục vụ và xử lý tình huống. Chính vì thế, những hoạt động từ “vĩ mô” như chiến lược kinh doanh – tiếp thị, định giá sản phẩm. Cho đến những “tiểu tiết” như thiết kế ổ cắm trong cửa hàng sao cho thuận tiện, bật nhạc sao cho êm ái… đều được họ chăm chút để mang đến trải nghiệm tối ưu nhất cho khách hàng.

Yếu tố về giá cả

Để xem xét đánh giá về giá cả, ta sẽ xem xét dưới sự phân khúc của thị trường Việt Nam. Đối với phân khúc cao, dành cho khách hàng là doanh nhân, giới văn phòng có thu nhập là những cái tên như Starbucks, Highlands, Trung Nguyên.

Đối với phân khúc tầm trung dành cho giới trẻ, thanh niên, dân văn phòng bình thường là Urban hay Cộng. Hãng tầm cao giá cả rơi vào khoảng 40.000đ trở lên. Còn hãng tầm trung có giá từ 15.000đ đến 40.000đ một mức chi phí hợp lý bỏ ra, đủ để lôi kéo khách hàng ngồi thường xuyên.

Địa điểm dễ tìm, không gian được đầu tư

Không chỉ gây dấu ấn qua sự xuất hiện dày đặc ở các thành phố lớn. Thương hiệu còn ăn điểm nhờ việc chọn địa điểm rất hợp ý đối tượng mục tiêu. Các cửa hàng của The Coffee House luôn nằm ở những vị trí dễ tìm, dễ gửi xe. Đều ở mặt tiền trung tâm các quận, nơi sở hữu view nhìn đường phố bắt mắt. Với mỗi cửa hàng khác nhau sẽ có các không gian khác nhau. Mỗi không gian mang một nét mới lạ và độc đáo riêng. Cách bài trí và thiết kế vô cùng phù hợp và thuận tiện. 

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *