Bắc cực quang là gì? Lời giải về Bắc cực quang

Luồn sáng nhiều màu sắc như những dãy ruy băng phát sáng trên bầu trời, hòa cùng những vì tinh tú lấp lánh tưởng chừng chỉ có trong các câu chuyện cô tích. Nhưng thực chất đó là Bắc cực quang – một hiện tượng tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Bắc cực quang là gì?

Theo quan niệm của người Trung cổ Bắc cực quang tuy đẹp nhưng lại là báo hiệu cho điềm xấu như chiến tranh và dịch bệnh. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật người ta đã biết rằng Bắc cực quang thực chất là hiện tượng ánh sáng xảy ra do các phân tử năng lượng cao từ các cơn gió Mặt Trời tương tác với từ trường Trái Đất.

Bắc cực quang là gì? Lời giải về Bắc cực quang
Ảnh: Internet

Hay nói rõ hơn, cực quang là một hiện tượng quang học được đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng trên bầu trời về đêm được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh. Các cực quang mạnh nhất thường diễn ra sau sự phun trào ánh sáng của Mặt Trời. Những dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa đầy màu sắc màu trên bầu trời. Đây có thể coi là một trong những hình ảnh đẹp của tự nhiên.

Lời giải về cực quang

Bắc cực quang là gì? Lời giải về Bắc cực quang
Ảnh: Internet

Cực quang xuất hiện là do các hạt mang điện trong luồng vật chất từ Mặt Trời phóng tới hành tinh khi các hạt này tiếp xúc với từ trường của hành tinh thì bị đổi hướng do tác dụng của lực Lorentz. Lực này làm cho các hạt chuyển động theo quỹ đạo xoắn ốc dọc theo đường cảm ứng từ của hành tinh. Tại hai cực các đường cảm ứng từ hội tụ lại và làm cho các hạt mang điện theo đó đi sâu vào khí quyển của hành tinh.

Bắc cực quang là gì? Lời giải về Bắc cực quang
Ảnh: Internet

Khi đi sâu vào khí quyển các hạt mang điện va chạm với các phân tử, nguyên tử trong khí quyển hành tinh. Và kích thích các phân tử này phát sáng. Do thành phần khí quyển hành tinh chứa nhiều khí khác nhau, khi bị kích thích mỗi loại khí phát ra ánh sáng có bước sóng khác nhau, Tức nhiều màu sắc khác nhau do đó tạo ra nhiều dải sáng màu sắc trên bầu trời ở hai cực.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *