Ba điều mà trẻ em thực sự cần ở bố mẹ

Nhiều phụ huynh tự trách bản thân khi không thể trở thành bố mẹ hoàn hảo mà không biết rằng đó chưa chắc là điều trẻ nhỏ cần.

“Quá nhiều bố mẹ tự gây áp lực vì đặt ra những tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau. Không tương thích và không thực tế”, tiến sĩ Nancy Darling, giảng viên tâm lý Đại học Oberlin, Ohio (Mỹ) nhận định sau gần 40 năm nghiên cứu gia đình.

Theo chuyên gia, các phụ huynh thường cố gắng có mặt mọi lúc con cần và dành thời gian chất lượng bên con. Trong khi vẫn đảm bảo các công việc bên ngoài và chăm sóc nhà cửa cùng các thành viên con. Tuy nhiên, việc đáp ứng cùng lúc những tiêu chuẩn này là điều không thể.

Tự trách mình khi không thể làm bố, mẹ hoàn hảo không khiến bạn tốt hơn. Thay vào đó, bạn cần nhận ra nên tập trung vào điều gì.

Theo tiến sĩ Darling, một đứa trẻ cần nhất ba điều sau.

Tình yêu vô điều kiện

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ cần biết dù chuyện gì xảy ra, vẫn có bố mẹ ở đằng sau yêu thương, bảo vệ.

“Phụ huynh cần trở thành cái mà các nhà khoa học gọi là ‘nơi trú ẩn an toàn'”, tiến sĩ Darling nói. “Đó là nơi trẻ tìm lại khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi”.

Khả năng dự đoán

Trẻ em sẽ dễ vượt qua stress nếu chúng biết rằng mình có thể tin tưởng bố mẹ. Để làm được điều đó, trẻ không chỉ cần những bữa cơm gia đình mà còn cần khả năng dự đoán cảm xúc phụ huynh.

Liệu con bạn có biết bạn sẽ phản ứng thế nào nếu chúng phạm lỗi hay làm tốt không? Liệu bạn có khiến con lo lắng bởi lúc thì khen ngợi. Lúc thì lờ đi dù chúng làm cùng một hành động? Biết bố mẹ phản ứng thế nào sẽ loại bỏ bớt phiền muộn trong cuộc sống của trẻ. Vì thế, phụ huynh hãy học cách thể hiện cảm xúc rõ ràng, nhất quán.

Ba điều mà trẻ em thực sự cần ở bố mẹ. Ảnh: seangrover.
Ba điều mà trẻ em thực sự cần ở bố mẹ. Ảnh: seangrover.

Được kỳ vọng

Theo tiến sĩ Darling, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ nếu được người lớn động viên và mong đợi ở chúng những điều tốt đẹp. Đặt ra các kỳ vọng hợp lý là một cách để bố mẹ thể hiện tình yêu với con.

Bố mẹ nên giao cho trẻ một số việc nhà để con cảm thấy mình là người cần thiết. Bên cạnh đó, đừng quên khen ngợi những việc trẻ làm tốt và phê bình những hành động xấu.

“Hãy cho trẻ thấy bạn biết và quan tâm những gì trẻ làm”, tiến sĩ Darling khuyên. Nữ chuyên gia tiết lộ thêm trong một khảo sát trên 100 thiếu niên do bà thực hiện, nhiều đứa trẻ uống rượu và sử dụng chất kích thích. Khi được hỏi liệu bố mẹ sẽ nghĩ gì khi phát hiện ra, những thiếu niên này trả lời: “Họ không quan tâm đâu”. “Câu nói này cho thấy bố mẹ chúng chẳng hề để ý đến con cái”, tiến sĩ Darling nhận xét.

Dù lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, những đứa trẻ trở thành người lớn hạnh phúc, khỏe mạnh dường như đều có ba yếu tố trên. “Hãy tập trung vào những điều đó”, tiến sĩ Darling kết luận.

Nguồn: VN Express

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *