Ba địa phương được giới đầu tư địa ốc miền Bắc để mắt

Bên cạnh những thị trường truyền thống là Hà Nội, Quảng Ninh và Hải Phòng. Khoảng hai năm gần đây, giới đầu tư tìm đến các tỉnh, địa phương ven đô.
Hưng Yên

VnDirect đánh giá, Hưng Yên hiện là một trong những địa phương đang nổi lên đáng chú ý tại thị trường bất động sản miền Bắc. Cùng với Bắc Ninh và Quảng Ninh. Theo CBRE, trong năm 2020, giá đất tại Hưng Yên tăng 12% so với cùng kỳ. Cao hơn mức tăng trung bình 7,6% so với cùng kỳ thị trường lớn nhất miền Bắc là Hà Nội. Những dự án được giới thiệu ra thị trường gần đây như Ecopark cũng ghi nhận tốc độ thanh khoản kỷ lục.

Sự mở rộng đầu tư của các chủ đầu tư lớn, quy hoạch xây dựng 5 cầu mới bắc qua sông Hồng được công bố… Là những tác nhân trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản của Hưng Yên.

Cây cầu 2.800 tỷ đồng nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Ảnh: Giang Huy.
Cây cầu 2.800 tỷ đồng nối 2 tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Ảnh: Giang Huy.

Theo VnDirect, ở phân khúc nhà liền thổ, các tỉnh lân cận Hà Nội như Hưng Yên sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường trong 2021-2022. Nguồn cung nhà liền thổ tại Hưng Yên có thể đạt 2.500 căn trong 2021. Cao hơn nguồn cung tại Hà Nội 16,8%. Nhờ sự đóng góp từ các khu đô thị lớn như Ecopark (500ha) và Vinhomes Dream City (460ha).

“Chúng tôi tin rằng những dự án này sẽ đạt được tỷ lệ hấp thụ cao khoảng 70-80% trong 2021. Được hỗ trợ bởi nhu cầu cao từ các chuyên gia, kỹ sư và công nhân làm việc tại đây”, VnDirect đánh giá.

Bắc Giang

Từ một tỉnh trước đó chưa bao giờ được đề cập đến trên “bản đồ” bất động sản. Khoảng 2 năm nay, Bắc Giang là một trong những thị trường có biến động giá mạnh ở phía Bắc. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự sôi động của bất động sản công nghiệp. Với sự xuất hiện loạt nhà máy của Foxconn, Sumimoto, JA Solar… Địa phương này gần đây liên tục phê duyệt các khu công nghiệp mới. Có diện tích hàng trăm ha như Yên Lư, Yên Sơn – Bắc Lũng Tân Hưng . Rồi mở rộng các khu công nghiệp Quang Châu, Phú Hòa, Việt Hàn….

Chỉ trong 2020, Bắc Giang có 100 dự án được phê duyệt với số vốn lên đến một tỷ USD. Bất động sản công nghiệp phát triển cũng là động lực kéo theo sự phát triển của các phân khúc bất động sản khác một lượng lớn chuyên gia và người lao động đến sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp.

Sự nóng sốt của bất động sản địa phương này thể hiện rõ nhất ở giá đất nền ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng, Quang Châu. Mức dao động 25-40 triệu đồng mỗi m2, tăng 50-70% so với cuối năm 2020, theo Hội Môi giới.

Còn số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, riêng quý I năm nay, Bắc Giang ghi nhận lượng khách hàng quan tâm tăng 256% so với quý cuối năm 2020.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Vhome , thời gian qua, sức nóng của bất động sản địa phương này lại tập trung ở các dự án chưa đủ điều kiện bán hàng bởi khả năng sinh lời cao. Bên cạnh đó, thị trường Bắc Giang hiện vẫn tập trung chủ yếu các chủ đầu tư nhỏ nên tiến độ triển khai còn chậm. Rủi ro về pháp lý và tiến độ là vấn đề các nhà đầu tư nên lưu tâm khi rót tiền vào đây.

Trung tâm TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Ngọc Thành.
Trung tâm TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Ngọc Thành.

Sau giai đoạn sốt giá diễn ra vào đầu năm, với biện pháp quản lý của chính quyền địa phương. Bất động sản Bắc Giang đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Song đây vẫn là thị trường được đánh giá cao về mặt tiềm năng.

Hòa Bình

Hòa Bình nằm trong số 5 địa phương mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên kênh dữ liệu Vhome. Trong đó mức độ quan tâm lớn nhất đối với bất động sản tại huyện Kỳ Sơn và Lương Sơn. Một số dự tại nghỉ dưỡng lớn, nhỏ từ vài ha cho đến vào chục ha tại Hoà Bình cũng được công bố mở bán trong hơn một năm qua như Legacy Hill Lương Sơn, Ivory Villas & Resort, Cullinan Hòa Bình Resort… . Đặc biệt, giá bất động sản tại đây đã liên tục tăng trong những năm qua và thiết lập một mặt bằng mới. Trong đợt mở bán cuối năm ngoái, có những dự án tại Hoà Bình ghi nhận mức giá kỷ lục. Với hơn một triệu USD mỗi căn biệt thự nghỉ dưỡng, mức chưa từng ghi nhận tại thị trường này.

Một góc thành phố Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Thành.
Một góc thành phố Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Thành.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản VME. Nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc nghỉ dưỡng Hoà Bình nên lưu ý tìm hiểu vấn đề pháp lý dự án. Tiến độ triển khai của chủ đầu tư tốt, định hướng sản phẩm cạnh tranh. Đặc biệt, ông nhấn mạnh nhà đầu tư nên chọn những dự án có đơn vị quản lý dự án chuyên nghiệp vì trước đây Hoà Bình chủ yếu là các dự án nghỉ dưỡng nhỏ, chủ đầu tư tự quản lý nên hiệu quả kinh doanh chưa tốt.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.