Vương Quốc Anh đối mặt nguy cơ do biến đổi khí hậu

Vừa qua, Anh cho biết, ít nhất 1.500 ca tử vong ở Anh có thể liên quan trực tiếp đến nắng nóng do tình trạng biến đổi khí hậu.

Anh đã phải vật lộn chống chọi với những đợt nắng nóng nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu hiện từ hai đợt nắng nóng gây chết người vào năm 2003 và 2018, cũng như 4 trận lũ lụt từ năm 2000 đến năm 2016 gây thiệt hại ước tính khoảng 18 tỷ USD. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ít nhất một nửa tổng số thiệt hại và số người chết đã xảy ra có thể là do biến đổi khí hậu.

Ít nhất 1.500 người Anh tử vong do nắng nóng trong thế kỷ này - Ảnh 1.

Bà Friederike Otto, quyền Giám đốc Viện Thay đổi Môi trường tại Đại học Oxford và là một trong những tác giả của nghiên cứu này, cho biết, cần phải thu thập và phân tích thêm nhiều dữ liệu trên toàn thế giới để hiểu được hậu quả thực sự của biến đổi khí hậu.

Theo bà Friederike Otto, tác động của biến đổi khí hậu là có thật và không phải là điều sẽ xảy ra trong tương lai và với ai khác. Trên thực tế, tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra và người dân trên thế giới đang phải hứng chịu hậu quả này, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức “dưới 2°C” so với mức nhiệt ở thời kỳ tiền công nghiệp, hơn 190 quốc gia phải đệ trình kế hoạch hành động, bao gồm việc đề ra các biện pháp chống biến đổi khí hậu. Các biện pháp này bao gồm những mục tiêu giảm phát thải khiến Trái đất nóng lên, cách để thích ứng với thời tiết khắc nghiệt hơn, tình trạng nước biển dâng nhằm hạn chế tổn thất và thiệt hại.

Theo VTV

Tinggalkan Balasan

Alamat email Anda tidak akan dipublikasikan. Ruas yang wajib ditandai *